Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ vẫn chưa đăng ký kết hôn được không? Các loại giấy tờ bố mẹ cần chuẩn bị như thế nào và trình tự thủ tục thực hiện ra sao để đảm bảo đúng quy định pháp luật? Sau đây, Luật Kiến Việt sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

 

Khi bố mẹ chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và đã sinh con thì về mặt pháp luật đây được xem là con ngoài giá thú, tuy nhiên cả cha mẹ đều thừa nhận thì đây sẽ là con chung của hai vợ chồng. Về thủ tục đăng ký khai sinh sẽ có hai trường hợp:

Đăng ký khai sinh không có hoặc bỏ trống tên cha

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ Tịch năm 2014 có quy định, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Theo khoản 1,2 Điều 15 Nghị định 123/2015 cũng quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký khai sinh không có hoặc bỏ trống tên cha

Căn cứ tại Điều 16 Luật Hộ Tịch 2014, thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Bước 3: Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

>>Xem thêm: Thay đổi họ trong khai sinh của con

Đăng ký khai sinh có tên cha

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Vì vậy, khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục đó là thủ tục nhận cha con và thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP, hướng dẫn đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký khai sinh có tên cha

Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh như văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định pháp luật như sau: 
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Các giấy tờ này được nộp cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú để được giải quyết.

Lúc này, nội dung trong Giấy khai sinh được xác định như sau:

 • Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;
 • Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch;
 • Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 • Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Những lưu ý khi đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

 

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Theo Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, quyền được khai sinh là quyền của mỗi cá nhân khi được sinh ra và cha mẹ phải có trách nhiệm thực hiện khai sinh cho con theo đúng thời gian pháp luật quy định.

Nếu cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Như vậy, đăng ký khai sinh cho con là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ.

Lưu ý: Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Đội ngũ Luật sư Luật Kiến Việt hỗ trợ Quý khác hàng liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, bao gồm:

 • Tư vấn quy định pháp luật về hộ tịch;
 • Tư vấn các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục để thực hiện đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ đăng ký khai sinh cho con;
 • Tư vấn các trường hợp phát sinh và cách giải quyết khi thực hiện đăng ký khai sinh;
 • Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài. 

>>Xem thêm: Thủ tục điều chỉnh Giấy khai sinh ở Lâm Đồng

Trên đây là nội dung giới thiệu Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.1 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *