Thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

 

Nơi đông dân cư nhất và là thành phố lớn nhất Việt Nam thì có thể nghĩ ngay đến Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, giải trí cũng nắm giữ hàng đầu cho nên nơi đây thu hút rất nhiều dân cư sinh sống, đặc biệt là dân cư từ tỉnh thành khác đến để sinh sống làm việc và học tập ngày càng tăng lên đáng kể. Nếu vậy thì thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM để dành cho người dân đến để làm việc và học tập được pháp luật quy định ra sao? Bài viết sau đây của Công ty Luật Kiến Việt sẽ giải đáp thắc mắc về thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM.

 

Thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Đăng ký tạm trú là gì?

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 5 Điều 2 Luật Cư Trú 2020 quy định về đăng ký tạm trú như sau: Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú.” Đồng thời, theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Luật Cư Trú 2020 thì tạm trú được hiểu như sau: Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.”

Như vậy, để hiểu một cách đơn giản hơn thì đăng ký tạm trú là một thủ tục mà người dân sinh sống tại TP.HCM phải đăng ký tại cơ quan công an để khai báo thông tin, điều chỉnh các thông tin về nơi cư trú của mình trong một khoảng thời gian nhất định. 

>> Xem thêm: Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người Việt Nam ở nước ngoài

Điều kiện đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Theo quy định của pháp luật tại Điều 27 Luật Cư Trú 2020 nêu ra điều kiện để người dân đăng ký tạm trú tại TP.HCM như sau: 

 • Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.
 • Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.
 • Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở không được đăng ký tạm trú mới.

Hồ sơ đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Theo quy định của pháp luật tại Điều 28 Luật Cư Trú 2020 thì hồ sơ đăng ký tạm trú tại TP.HCM bao gồm các giấy tờ sau đây: 

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 •  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.
 •  Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.
 • Hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Để đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì cần phải thực hiện các bước sau đây: 

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký tạm trú đã được nêu ở trên.
 • Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ tại Công an phường nơi mà người dân đang tạm trú, trong thời hạn 03 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết cấp sổ tạm trú cho người dân.
 • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú, sổ tạm trú.

Lệ phí đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Theo quy định của pháp luật tại Thông tư 75/2022/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú quy định mức phí đăng ký tạm trú tại TP.HCM như sau:

 • Đăng ký tạm trú đối với cá nhân, hộ gia đình thì mức thu là 15.000 đồng/lần đăng ký.
 • Đăng ký tạm trú theo danh sách thì mức thu là 10.000 đồng/người/lần đăng ký.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm hệ chiếu phổ thông online

Dịch vụ luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM

Trên đây là nội dung giới thiệu về thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM theo quy định của pháp luật. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về thủ tục đăng ký tạm trú tại TP.HCM vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.6 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 571 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *