Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM là nhu cầu pháp lý của người tham gia giao dịch mua bán, sử dụng nhà ở, chung cư.Sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu về nhà ở và chung cư hiện nay đã dẫn đến nhiều tranh chấp phức tạp giữa các bên liên quan,. Bài viết này sẽ cung cấp các nội dung liên quan đến phương thức giải quyết, hồ sơ cũng như quy trình giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM đầy đủ và chi tiết.

Giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Các loại tranh chấp nhà ở, chung cư thường gặp ở TP.HCM

Do sự phát triển nhanh chóng của thị trường nhà ở, chung cư tại TP.HCM, các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực này cũng ngày càng gia tăng. Dưới đây là một số loại tranh chấp phổ biến:

 • Tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở, chung cư: các tranh chấp này có thể liên quan đến phần diện tích thuê/mua, giá và tiến độ thanh toán, chất lượng của nhà ở, chung cư hay về vấn đề bàn giao.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở, chung cư: các tranh chấp này liên quan đến chủ thể sở hữu nhà ở, chung cư, phần diện tích chung và riêng hoặc các vấn đề liên quan đến thừa kế.
 • Tranh chấp về quản lý, sử dụng nhà chung cư: chẳng hạn như về phí quản lý chung cư, việc sử dụng các khu vực chung và hoạt động của Ban quản trị chung cư.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do nhà ở, chung cư gây ra: do sự cố sập đổ, nứt nẻ nhà chung cư; do tiếng ồn, rung chấn hay do việc sử dụng nước, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Hậu quả của tranh chấp nhà ở, chung cư là gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, mất trật tự an ninh xã hội. Đồng thời còn làm ách tắc trong công tác quản lý nhà nước về nhà ở và gây thiệt hại về kinh tế cho các bên liên quan.

Các phương thức giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư

Hiện nay, theo quy định của pháp luật Việt Nam, có một số phương thức chính để giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư như sau:

 • Giải quyết bằng thương lượng, hòa giải: Đây là phương thức được khuyến khích sử dụng đầu tiên vì tiết kiệm thời gian, chi phí và có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên. Các bên có thể tự thương lượng, hòa giải trực tiếp hoặc thông qua sự hỗ trợ của bên thứ ba như tổ chức hòa giải, tổ chức chính trị – xã hội,…
 • Giải quyết bằng tố tụng tại tòa án: Khi thương lượng, hòa giải không thành công, các bên có thể khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mang tính pháp lý bắt buộc và có hiệu lực pháp luật chung.

Ngoài ra, các bên cũng có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng các phương thức khác như:

 • Giải quyết thông qua các cơ quan hành chính nhà nước: các bên liên quan có thể thực hiện khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
 • Giải quyết thông qua các tổ chức phi chính phủ: các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng có thể đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ người dân để đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng nhà chung cư.

Ai có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư

Đối với tranh chấp chung cư, theo Điều 43 Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về nguyên tắc, thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư như sau:

 • Các tranh chấp về quyền sở hữu nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng, hòa giải theo quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan; trường hợp không thương lượng, hòa giải được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, về việc bàn giao, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đó giải quyết; trường hợp không đồng ý với quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Các tranh chấp giữa các thành viên Ban quản trị nhà chung cư được giải quyết theo quy chế hoạt động của Ban quản trị đã được hội nghị nhà chung cư thông qua.
 • Các tranh chấp giữa Ban quản trị nhà chung cư với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư về việc bầu, miễn nhiệm, bãi miễn, thay thế thành viên Ban quản trị nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở thương lượng; trường hợp không thương lượng được thì đề nghị tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để giải quyết.
 • Các tranh chấp về hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành, hợp đồng bảo trì, hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và đơn vị quản lý vận hành được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với tranh chấp nhà ở, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Toà án nhân dân.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể và quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn cụ thể về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp cho trường hợp của mình. Dưới đây là trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư thông thường:

Bước 1: Hoà giải

Các bên tự hòa giải hoặc nhờ bên thứ ba hòa giải trên tinh thần thiện chí với mong muốn giải quyết tranh chấp. Nếu hòa giải thành công, các bên lập Biên bản hòa giải có giá trị pháp lý. Nếu hòa giải không thành công, một bên hoặc cả hai bên có thể khởi kiện ra tòa án.

Bước 2: Khởi kiện

Bên khởi kiện nộp đơn khởi kiện và các tài liệu liên quan (hợp đồng, biên bản bàn giao nhà ở, chung cư, yêu cầu thanh toán…) đến tòa án có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Sau khi bên khởi kiện nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Toà án, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và tiến hành các bước tố tụng theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Xét xử

Tòa án xem xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bên và những người có liên quan để giải quyết tranh chấp và đưa ra phán quyết cuối cùng. Tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của vụ án mà thời gian xét xử có thể khác nhau.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM

Để giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM một cách nhanh chóng, hiệu quả, các bên có thể tham khảo dịch vụ luật sư tư vấn. Luật sư có thể hỗ trợ bạn về các đa dạng các loại tranh chấp như:

 • Tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở, chung cư
 • Tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở, chung cư
 • Tranh chấp về quản lý, sử dụng nhà chung cư
 • Tranh chấp về sửa chữa, bảo trì nhà chung cư
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do nhà ở, chung cư gây ra

Ngoài ra, Luật sư còn có thể cung cấp dịch vụ bổ sung để lường trước rủi ro không dẫn đến tranh chấp ngoài ý muốn như soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở, chung cư; tư vấn về quyền và nghĩa vụ các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Đồng thời, Luật sư còn hỗ trợ một số các nội dung khác như:

 • Đại diện pháp lý trong các vụ kiện tranh chấp;
 • Hỗ trợ thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, chung cư;
 • Tư vấn thu thập chứng cứ hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư tại TP.HCM là một quyết định sáng suốt giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình và giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả. Để lựa chọn luật sư tư vấn uy tín và có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người quen hoặc tìm kiếm thông tin trên các website của các công ty luật uy tín. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà ở, chung cư. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn pháp lý liên quan đến các loại tranh chấp đất đai, nhà ở, chung cư, phương thức giải quyết cũng như trình tự thủ tục giải quyết, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *