Thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP HCM

Thành Phố Hồ Chí Minh, tình trạng nhà đất mua bán giấy tờ tay còn tương đối nhiều đặc biệt thường diễn ra ở các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi,… và đa số mọi người đều muốn hợp thức hóa ra sổ hồng, sổ đỏ để hoàn thiện giấy tờ nhà đất nhằm thuận tiện hơn trong việc giao dịch mua bán hay vay ngân hàng.

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại TP Hồ Chí Minh là việc hỗ trợ hướng dẫn hoàn tất thủ tục pháp lý để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu.

Là một trong những công ty thực hiện dịch vụ Luật Đất đai uy tín tại TP. HCM, Luật Kiến Việt mang đến cho Quý khách hàng những thông tin bổ ích liên quan đến lĩnh vực đất đai và Tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất là một trong số đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP HCM

Hợp thức hoá nhà đất

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là gì?

Chưa có một khái niệm cụ thể nào định nghĩa cho cụm từ “hợp thức hóa nhà đất“, nên có thể hiểu đơn giản Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là thủ tục hành chính liên quan đến việc công nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo các kết quả khảo sát gần đây, số lượng các căn nhà và đất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khá nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là các trường hợp này thuộc diện không hội đủ các điều kiện do pháp luật quy định về hợp thức hóa nhà đất. Hoặc có đủ điều kiện đi chăng nữa, nhưng quá trình thực hiện cũng như chuẩn bị hồ sơ Hợp thức hóa lại khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các trường hợp được thực hiện thủ tục hợp thức hóa tại TP.HCM

Theo Điều 99 Luật Đất đai số 2013 thì các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân; quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP HCM

Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại TP.HCM

Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP.HCM

Bước 1: Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu hợp thức hóa nhà đất sẽ liên hệ và thực hiện thủ tục tại chi nhánh VPĐKĐĐ ở cấp huyện.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chi nhánh VPĐKĐĐ ở cấp huyện sẽ căn cứ trên bản đồ địa chính khu đất để cung cấp hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho người có nhu cầu.

Bước 3: Người có nhu cầu liên hệ với đơn vị có chức năng để thực hiện đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã có. Sau đó thực hiện kiểm tra nội dung bản vẽ hiện trạng nhà. Ký xác nhận và chuyển bản vẽ hiện trạng nhà đến UBND Huyện cùng với bộ hồ sơ xin hợp thức hóa bao gồm:

Bước 4: chi nhánh VPĐKĐĐ ở cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra cấp quản lý nhà nước bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất về các yếu tố hình học thửa đất như: vị trí, hình thể, diện tích,… và các yếu tố thuộc phạm vi bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật như: lộ giới, hẻm giới, phạm vi an toàn điện,… Sau đó tổ chức thực hiện việc kết hợp bản vẽ hiện trạng nhà với hồ sơ kỹ thuật thửa đất tương ứng. Thành lập bản vẽ sơ đồ nhà đất mà sẽ được thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Bước 5: Hồ sơ sẽ được chuyển lên c VPĐKĐĐ để được xét duyệt; ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng và cấp cho chủ sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi mua bán nhà đất

Dịch vụ luật sư thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại TP.HCM

 • Tư vấn cho Quý khách hàng hành lang pháp lý các vấn đề liên quan đến việc hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tờ viết tay: điều kiện, thủ tục, hồ sơ hợp thức hóa;
 • Tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu thẩm định, đưa ra hướng tiến hành thủ tục hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tờ viết tay;
 • Tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ hợp thức hóa;
 • Thay mặt khách hàng tiến hành các công việc cần thiết tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền: lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà, nộp hồ sơ hợp thức hóa nhà đất, nhận – bàn giao kết quả cuối cùng cho khách hàng.

Phạm vi tư vấn hợp thức hóa nhà đất tại các tỉnh, thành Việt Nam

Trên thực tế hiện nay, việc thực hiện thủ tục liên quan đến nhà đất gặp khá nhiều vướng mắc trong các khâu thủ tục hành chính… Để được hướng dẫn các thủ tục hợp thức hóa và tiến hành suôn sẻ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các luật sư. 

Riêng tại Công ty Luật Kiến Việt, với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết việc thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất cho quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất, nhằm tối thiểu mức chi phí và mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên phạm vi chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng có thể kể đến như:

Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất

Với Luật sư giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, Công ty Luật Kiến Việt sẽ mang lại quyền lợi về cho quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt dịch vụ pháp lý theo các phương thức sau:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.9 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *