Thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

 

Hiện nay, nền kinh tế phát triển dẫn đến việc nhiều công ty được thành lập để kinh doanh nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh có thể xảy ra những tranh chấp nội bộ, điều này là khó có thể tránh khỏi. Để giải quyết nhanh chóng và không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, đồng thời có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên yếu thế hơn, Luật Kiến Việt tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp hiệu quả, uy tín, tận tâm.

thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Các trường hợp tranh chấp trong công ty 

 1. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty
 2. Tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần
 3. Tranh chấp giữa các thành viên công ty với nhau, bao gồm các tranh chấp về:
 • Trị giá phần vốn góp vào công ty giữa các thành viên của công ty
 • Việc chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty giữa các thành viên của công ty hoặc về việc chuyển nhượng phần vốn góp vào công ty của thành viên công ty đó cho người khác không phải là thành viên của công ty
 • Việc chuyển nhượng cổ phiếu không ghi tên và cổ phiếu có ghi tên
 • Mệnh giá cổ phiếu, số cổ phiếu phát hành và trái phiếu của công ty cổ phần hoặc về quyền sở hữu tài sản tương ứng với số cổ phiếu của thành viên công ty
 • Quyền được chia lợi nhuận hoặc về nghĩa vụ chịu lỗ, thanh toán nợ của công ty
 • Việc thanh lý tài sản, phân chia nợ giữa các thành viên của công ty trong trường hợp công ty bị giải thể.
 • Về các vấn đề khác giữa các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty

Cách thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Thương lượng, hòa giải

Thương lượng, hòa giải là cách thức giải quyết vấn đề được pháp luật khuyến khích sử dụng để giải quyết tranh chấp nội bộ công ty.

Mặc dù thương lượng, hòa giải không chịu sự điều chỉnh của pháp luật nhưng giúp giải quyết hiệu quả, không làm sự bất hòa trở nên căng thẳng hơn, ảnh hưởng đến uy tín của các bên và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, thương lượng, hòa giải không bị ràng buộc về mặt quy trình, thủ tục,…theo quy định của pháp luật.

Giải quyết theo Điều lệ công ty

Theo điểm h Khoản 2 Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020 thì trong Điều lệ công ty có quy định về nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ công ty. Trường hợp có xảy ra tranh chấp, việc dựa theo nguyên tắc được quy định tại Điều lệ công ty là một cách thức giải quyết vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí, thời gian.

Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa Luật Doanh nghiệp và Điều lệ thì phải áp dụng Luật Doanh nghiệp, nhưng đối với các trường hợp Luật Doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự quy định chi tiết thì ưu tiên áp dụng Điều lệ công ty.

Khởi kiện ra Trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận và được tiến hành theo quy định của Luật Trọng tài thương mại. Theo đó giả sử nếu các thành viên công ty có thỏa thuận hoặc lập hợp đồng thỏa thuận các tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài thương mại thì sẽ được giải quyết theo thủ tục của Luật Trọng tài thương mại 2010. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. 

Trong trường hợp các bên tranh chấp đã có thoả thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được.

Khởi kiện ra Tòa án

Khởi kiện ra Tòa án có thể được xem là phương án cuối cùng khi tất cả các phương án trên điều không hiệu quả. Khi chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án, các bên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về hình thức, về thẩm quyền của Tòa án, thủ tục, các nguyên tắc giải quyết tranh chấp được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 

Việc lựa chọn Tòa án có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như bí mật kinh doanh có thể bị tiết lộ, uy tín của các bên giảm sút, tuy nhiên, đây là cách thức giải quyết cân bằng, đảm bảo quyền lợi nhất cho các bên.

thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Cách thức giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp giữa các cổ đông công ty

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp nội bộ công ty 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện . Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

>> Xem thêm: Mẫu Đơn khởi kiện

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

 1. Nộp hồ sơ:
 • Nộp trực tiếp tại  Tòa án
 • Gửi qua đường bưu điện
 1. Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 2. Kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không. Đồng thời, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 3. Kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. 

>> Xem thêm: Tư vấn luật doanh nghiệp

Luật Kiến Việt hỗ trợ thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, Luật Kiến Việt sẽ hỗ trợ khởi kiện tranh chấp trong công ty:

 • Soạn thảo, rà soát đơn khởi kiện trong trường hợp khởi kiện ra Tòa án hoặc Trọng tài thương mại
 • Tư vấn hướng giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tranh chấp trong công ty
 • Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty, nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến thủ tục khởi kiện hoặc cần tư vấn luật doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ:

Xin cảm ơn!

 

Scores: 4.6 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *