Thủ tục giải thể công ty theo quy định hiện nay

Giải thể công ty là việc chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp theo ý chí của công ty hoặc trong trường hợp bắt buộc. Theo đó chủ doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý để chấm dứt các quyền và nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp giải thể công ty có phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, Quý khách hàng có thể liên hệ Luật Kiến Việt để hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. 

Thủ tục giải thể công ty

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020, các trường hợp giải thể doanh nghiệp bao gồm:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn
 • Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
 • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

>> Xem thêm: Thủ tục tạm ngưng kinh doanh công ty

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Điều kiện giải thể doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp như sau:

 • Bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác 
 • Không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài
 • Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp theo quy định cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp

Hồ sơ giải thể công ty

Hồ sơ giải thể công ty bao gồm:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).
 • Phương án giải quyết nợ (nếu có)

Trình tự, thủ tục giải thể công ty

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (nếu có). Trình tự, thủ tục thực hiện giải thể công ty theo quy định tại Điều 208 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 70, 71 Nghị định 01/2021/NĐ-CP  như sau:

Bước 1: Thông báo giải thể

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể, doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính đối với trường hợp giải thể là Kết thúc thời hạn hoạt động, theo nghị quyết, quyết định hoặc công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu .

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo về việc giải thể doanh nghiệp hoặc kể từ ngày ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc nhận được quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, Phòng Đăng ký kinh doanh phải đăng tải các giấy tờ và thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Hoàn thành thủ tục thuế

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cơ quan thuế theo quy định.

Bước 3: Gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an theo quy định khi làm thủ tục giải thể.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục giải quyết tranh chấp nội bộ công ty

Các hoạt động bị cấm khi quyết định giải thể

Kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp bị nghiêm cấm thực hiện các hoạt động sau đây:

 • Cất giấu, tẩu tán tài sản
 • Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ
 • Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp
 • Ký kết hợp đồng mới, trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp
 • Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản
 • Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực
 • Huy động vốn dưới mọi hình thức

Trường hợp hành vi vi phạm quy định thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

giải thể cty

>> Xem thêm: Tư vấn Luật doanh nghiệp

Tư vấn thủ tục giải thể công ty của Luật Kiến Việt

Trong các trường hợp giải thể doanh nghiệp cụ thể trên thực tế, sẽ phát sinh nhiều vấn đề mà doanh nghiệp không thể lường trước được cũng như đo lường độ phức tạp. Đội ngũ  Luật Kiến Việt với bề dày kinh nghiệm, sẽ giúp Quý khách hàng: 

 • Soạn mẫu thông báo giải thể công ty
 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan về giải thể doanh nghiệp
 • Tư vấn, hỗ trợ quyết toán thuế
 • Thay mặt để làm việc với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục giải thể công ty
 • Tư vấn về quy định pháp luật sau khi doanh nghiệp giải thể,…

Trên đây là hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp, nếu Quý khách hàng có thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan hoặc cần tư vấn luật doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Xin cảm ơn!

 

Scores: 4.8 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *