Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Trong tình cảnh kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều bất lợi về thuế, vốn, phạm vi trách nhiệm,… do vậy, sau một thời gian thành lập doanh nghiệp tư nhân, tùy thuộc vào sự phát triển hoặc sự thay đổi lĩnh vực kinh doanh mà nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân quyết định bán doanh nghiệp tư nhân. Để tìm hiểu rõ thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân, Luật Kiến Việt gửi tới quý bạn đọc thông tin bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.”

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một đơn vị kinh doanh do một cá nhân bỏ vốn ra thành lập và làm chủ không có sự liên kết, góp vốn giữa các thành viên.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không được phát thành bất kỳ loại chứng khoán nào; doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Hiện nay pháp luật chưa có định nghĩa cụ thể về mua bán doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên có thể hiểu, mua bán doanh nghiệp là hoạt đồng thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao, chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận toàn bộ tài sản về cơ sở vật chất và quyền sở hữu doanh nghiệp theo thỏa thuận.

Điều 192 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.

Lưu ý: Theo Điều 43 Bộ luật lao động 2019 quy định chủ doanh nghiệp trước khi chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải xây dựng phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Chủ doanh nghiệp hiện tại và chủ doanh nghiệp kế tiếp có trách nhiệm thực hiện phương án sử dụng lao động đã được thông qua. Sau khi chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân kế tiếp cho trách nhiệm tiến hành sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng lao động hiện có. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

>>Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Quy trình thực hiện mua bán doanh nghiệp tư nhân

  • Soạn thảo hợp đồng mua bán doanh nghiệp; 
  • Xác lập người mua doanh nghiệp phải là người có quyền thành lập, góp vốn thành lập, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Luật doanh nghiệp và không thuộc trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.
  • Có các tài liệu chứng minh việc mua bán doanh nghiệp tư nhân đã hoàn thành.

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ, thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp, người mua phải thực hiện thủ tục thay đổi lại chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại Điều 54 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tư nhân và phải có chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của người mua doanh nghiệp tư nhân
  • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán doanh nghiệp tư nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người mua doanh nghiệp tư nhân gửi thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả

Trong ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thủ tục giải thể doanh nghiệp tư nhân

Hậu quả pháp lý khi bán doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân bị bán vẫn tồn tại.

Có sự thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

Chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật về lao động.

Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu  theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Luật sư tư vấn mua bán doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là nội dung giới thiệu về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.1 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *