Tranh chấp nhà đồng sở hữu chung giải quyết như thế nào?

Tranh chấp nhà đồng sở hữu là loại tranh chấp đất đai thường gặp giữa những người có cùng quyền sở hữu nhà đất trong quá trình giải quyết tại Tòa án. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể trong khối tài sản nhà đất sở hữu chung, hãy cùng tìm hiểu phương thức giải quyết, hồ sơ cũng như thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu qua bài viết sau đây.

Giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu

Giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu

Nhà đồng sở hữu chung là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 207 Bộ Luật Dân sự 2015 thì: “Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản”.

Như vậy, có thể hiểu nhà đồng sở hữu chung là nhà có từ 02 chủ thể sở hữu trở lên, tất cả các chủ thể đều có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt về căn nhà. Ngoài ra:

 • Mỗi chủ sở hữu chỉ có quyền và nghĩa vụ đối với phần căn nhà thuộc quyền sở hữu của mình, trừ khi có thỏa thuận khác;
 • Phần sở hữu giữa các chủ thể sẽ giống hoặc khác nhau.

Cách giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung

Giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung

Giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung

 Khi xảy ra tranh chấp nhà đất đồng sở hữu chung, bước đầu tiên các chủ thể nên tiến hành hòa giải. Nếu các bên không thể có thỏa thuận, hòa giải để giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu thì có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Các tranh chấp nhà đồng sở hữu được giải quyết tương tự với vụ án tranh chấp đất đai khác. Tuy nhiên, tất cả chủ sở hữu đối với căn nhà được ghi nhận trong giấy chứng nhận phải tham gia trong quá trình tố tụng để giải quyết vụ án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung

Hòa giải

Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hòa giải tranh chấp nhà đồng sở hữu chung.

Căn cứ Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP thì các bước hòa giải tranh chấp nhà đồng sở hữu chung được thực hiện như sau:

Bước 1: Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có nhiệm vụ thực hiện các công việc sau:

 • Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;
 • Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải; Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; người có uy tín trong dòng họ, ở nơi sinh sống, nơi làm việc; người có trình độ pháp lý, có kiến thức xã hội; già làng, chức sắc tôn giáo, người biết rõ vụ, việc; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
 • Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

Bước 2: Lập biên bản kết quả hòa giải tranh chấp đất đai.

 • Biên bản hòa giải gồm có các nội dung: Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải; thành phần tham dự hòa giải; tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu); ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai; những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.
 • Biên bản hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi ngay cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.

Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết

Khi tiến hành hòa giải không thành, các chủ thể tranh chấp nhà đồng sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết có trình tự thủ tục như giải quyết tranh chấp dân sự, theo quy định trong Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015:

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và đơn khởi kiện liên quan đến tranh chấp.
 2. Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 4. Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
 5. Bước 5: Toà án ban hành bản án. Nếu một trong các bên không đồng ý với kết quả giải quyết của tòa sơ thẩm thì có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung

Luật sư hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp đất đồng sở hữu

Luật sư hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp đất đồng sở hữu

 Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung ;

 • Luật sư xem xét các thông tin mà khách hàng cung cấp, sau đó hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp nhà đồng sở hữu chung đến Tòa án;
 • Luật sư giúp khách hàng soạn thảo các văn bản, chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ pháp lý cần thiết phục vụ giải quyết tranh chấp như đơn khởi kiện và các văn bản pháp lý liên quan khác;
 • Đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng, thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc giải quyết tranh chấp.. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ khởi kiện và các vấn đề pháp lý khác để giải quyết tranh chấp nhà đất đồng sở hữu,… xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn tố tụng giải quyết tranh chấp thông qua hotline 0386579303 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Liên hệ trực tiếp tại Công ty Luật Kiến Việt

Trân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác: Tranh chấp đất đồng sở hữu giải quyết như thế nào?

Scores: 4.6 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *