Tư vấn người lao động thủ tục khởi kiện đòi tiền lương tại tòa án

Tư vấn người lao động thủ tục khởi kiện đòi tiền lương tại tòa án hiện nay là thủ tục được người lao động sử dụng khi công ty không thanh toán tiền lương. Theo đó, người lao động có thể thực hiện khởi kiện để tòa án thụ lý và giải quyết tranh chấp lao động về tiền lương. Trình tự thủ tục khởi kiện đòi tiền lương tại tòa án được pháp luật quy định như thế nào sẽ được trình bày qua bài viết sau đây.

Thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

Thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

Khi nào cần làm thủ tục khởi kiện đòi tiền lương tại tòa án?

Theo khoản 1 điều 94 Bộ luật lao động 2019 quy định người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Ngoài ra, khoản 4 điều 97 Bộ luật lao động còn có quy định:

 • Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày
 • Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Theo đó, trong trường hợp người sử dụng lao động không trả lương đúng theo quy định của pháp luật, người lao động có thể tham gia thỏa thỏa thuận và yêu cầu người sử dụng lao động trả đầy đủ lương theo quy định pháp luật. Nếu không thỏa thuận được, người lao động có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu giải quyết.

Công ty có thể chậm trả lương cho người lao động được không?

 • Về mặt nguyên tắc, công ty phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Việc chậm trả lương cho người lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
 • Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày.

Như vậy, nếu như công ty có lý do bất khả kháng và đã tìm mọi cách khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn thì được chậm trả tối đa 30 ngày.

Quy định trả lương cho người lao động

Quy định trả lương cho người lao động

Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi tiền lương của người lao động tại tòa án

Tranh chấp về tiền lương cần phải qua thủ tục hòa giải, nếu hòa giải không thành, hết thời hạn hoặc sau khi hòa giải mà bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì người yêu cầu có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú.

Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi tiền lương tại tòa án

Bước 1: Nộp đơn tại tòa án

 • Nộp trực tiếp tại tòa án
 • Gửi đến tòa án theo đường bưu chính
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của tòa án (nếu có)

Bước 2: Tòa án nhận và xem xét đơn

Bước 3: Thụ lý vụ án

 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án phải thông báo cho người khởi kiện làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Tòa án ra thông báo thụ lý sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa sơ thẩm

Bước 6: Phúc thẩm vụ án nếu có kháng cáo, kháng nghị

Hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự bao gồm:

 • Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện, người bị kiện
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến nội dung tranh chấp: hợp đồng lao động, bảng lương,… các tài liệu khác có liên quan.

Tham khảo thêm về: Thủ tục kiện công ty không trả lương cho người lao động

Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về tiền lương là bao lâu?

Căn cứ theo Điều 190 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau:

 • Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Theo đó, đối với thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua tòa án là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi người lao động cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ người lao động làm thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

 • Tư vấn hỗ trợ làm thủ tục khởi kiện người sử dụng lao động không thanh toán tiền lương
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan
 • Tư vấn hồ sơ, trình tự, thủ tục khởi kiện người sử dụng lao động
 • Hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện người sử dụng lao động không thanh toán lương
 • Đại diện người lao động tham gia tranh tụng tại tòa án
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan khác

Luật sư tư vấn người lao động làm thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

Luật sư tư vấn người lao động làm thủ tục khởi kiện đòi tiền lương

Khi bị nợ lương, người lao động có thể khởi kiện đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp. Nếu có thắc mắc về thủ tục khởi kiện đòi tiền lương và cần được luật sư lao động tư vấn cụ thể hơn, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0386 579 303 để được hỗ trợ.

Scores: 4.6 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *