Dịch vụ tư vấn về kỷ luật lao động

Dịch vụ tư vấn pháp lý về kỷ luật lao động thường được quan tâm khi các doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Kỷ luật lao động là một loạt các biện pháp được đặt ra nhằm đảm bảo các bên tuân thủ thực hiện và nhằm bảo vệ bên yếu thế hơn là người lao động trong mối quan hệ với người sử dụng lao động. Do đó đến với bài viết sau, công ty Luật Kiến Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.

Dịch vụ tư vấn về kỷ luật lao động

Dịch vụ tư vấn về kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là gì?

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định”.

Theo đó kỷ luật lao động là các điều khoản được ban hành nhằm đặt ra các quy định đảm bảo quá trình làm việc được thực hiện đúng theo quy trình, quy định cụ thể, đảm bảo được yêu cầu do người sử dụng lao động đặt ra cũng như bảo vệ được các quyền lợi cho phía người lao động.

>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

 • Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng.
 • Khi hết thời gian trên, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.
 • Người sử dụng lao động phải ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động trong các thời hạn trên.

Thời hiệu xử lý kỷ luật là một căn cứ quan trọng cần tuân thủ khi tiến hành các thủ tục về mặt kỷ luật người lao động. Do đó cần xác định một cách chính xác để đưa ra các quyết định phù hợp với quy định của pháp luật

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm:

 • Khiển trách.
 • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
 • Cách chức.
 • Sa thải.

Theo đó dựa vào mức độ sai phạm cũng như các yếu tố cấu thành mà có thể áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật khác nhau. Do đó khi đưa ra quyết định cần được tư vấn xem xét, cân nhắc kĩ để có thể áp dụng cho phù hợp theo quy định của pháp luật.

Nội dung tư vấn kỷ luật lao động

Nội dung tư vấn về kỷ luật lao động bao gồm một số vấn đề như:

●    Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động.

●    Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động.

●   Hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn cách giải quyết các trách nhiệm pháp lý trong trường hợp doanh nghiệp xử lý kỷ luật người lao động trái luật.

●    Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động khi bên thuê lại lao động trả lại người lao động do vi phạm kỷ luật lao động.

●    Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động.

●     Tư vấn quy định về kỷ luật lao động theo pháp luật.

●     Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động.

●     Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

●     Tư vấn quy định về tạm đình chỉ công việc của người lao động.

●     Các dịch vụ khác theo nhu cầu của khách hàng.

Quy trình thực hiện dịch vụ tư vấn kỷ luật lao động

Quy trình thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý về kỷ luật lao động như sau:

 • Bước 1: Khi có yêu cầu tư vấn từ Quý khách hàng, Luật sư tìm hiểu rõ yêu cầu cần tư vấn, nội dung vụ việc về kỷ luật lao động.
 • Bước 2: Luật sư tiến hành khai thác thêm thông tin, phân tích, đánh giá về các tình tiết của vụ việc dựa trên những tài liệu, thông tin mà khách hàng cung cấp như: Hợp đồng lao động, biên bản xử lý kỷ luật, …
 • Bước 3: Luật sư tiến hành đưa ra các giải pháp, cách thức nhằm hướng dẫn Quý khách hàng xử lý vụ việc; tư vấn các phương án giải quyết, phân tích các ưu, nhược điểm của từng phương án để khách hàng có thể lựa chọn, vận dụng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý về kỷ luật lao động.
 • Bước 4: Hướng dẫn, giới thiệu về các dịch vụ khác như: soạn thảo hợp đồng lao động, khởi kiện, đại diện giải quyết các tranh chấp lao động,v..v… khi Quý khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu.

Luật sư tư vấn kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật

Dịch vụ tư vấn về kỷ luật lao động

Tư vấn kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật

Từ những nội dung bài viết trên, các bạn có thể hình dung về các vấn đề cần tiến hành khi thực hiện dịch vụ tư vấn kỷ luật lao động, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp thêm thông tin chi tiết, tư vấn cụ thể vấn đề bạn cần giải đáp.

>> Xem thêm: Pháp luật doanh nghiệp và thương mại

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

 

 

 

Scores: 4.8 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *