Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại đất không?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư. Tuy nhiên chủ thể này có được cho thuê lại quyền sử dụng đất hay không và cần có điều kiện gì để thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Công ty Luật Kiến Việt để giải đáp vấn đề này nhé:

Cho thuê lại quyền sử dụng đất là gì?

Trước hết cho thuê quyền sử dụng đất là việc Nhà nước, người có quyền sử dụng đất quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Qua đó có thể hiểu một cách đơn giản rằng cho thuê lại quyền sử dụng đất là việc đối tượng đã được Nhà nước hoặc người sử dụng đất khác cho thuê đất sẽ cho một chủ thể khác thuê lại quyền sử dụng đất đó. Việc cho thuê lại quyền sử dụng đất áp dụng đối với những loại đất sử dụng ở hình thức thuê.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại đất không?

Cho thuê lại quyền sử dụng đất là một loại giao dịch về đất đai

Điều kiện để cho thuê lại quyền sử dụng đất

Điều kiện để cho thuê lại quyền sử dụng đất được Luật Đất đai quy định tại điều 188 giống với những giao dịch về đất khác. Theo đó người sử dụng đất được thực hiện quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

  • Phải có giấy chứng nhận 
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

Bên cạnh đó cũng phải đáp ứng về mặt chủ thể, cụ thể là đối tượng cho thuê lại quyền sử dụng đất phải là chủ thể được pháp luật về đất đai quy định có quyền thực hiện giao dịch này.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất

Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho thuê lại đất

Như đã đề cập về điều kiện cho thuê lại quyền sử dụng đất bên trên. Không phải bất cứ chủ thể nào cũng có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được cho thuê lại đất trong một số trường hợp nhất định.

Bên cạnh đó tại Điều 149 cũng quy định thêm trường hợp mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất đồng thời cũng được cho thuê lại quyền sử dụng đất như sau:

“Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm.

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất”.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại đất không?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cho thuê lại quyền sử dụng đất đối với đất được Nhà nước cho thuê để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được cho thuê lại đất

Những trường hợp khác mà doanh nghiệp FDI được thuê đất như: Điều 56 Luật Đất đai năm 2013 quy định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được Nhà nước cho thuê đất để “sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở cho thuê”. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được cho thuê lại đất.

>> Cùng chuyên mục: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được sử dụng những loại đất nào?

Luật sư tư vấn về cho thuê lại đất của doanh nghiệp FDI

Trên đây là nội dung giới thiệu về Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được cho thuê lại quyền sử dụng đất không?. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về đất đai:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.8 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *