Môi giới bất động sản có được hành nghề tự do hay không?

Môi giới bất động sản là một loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến ở Việt Nam, có đóng góp lớn trong việc phân phối bất động sản và giúp bất động sản được giao dịch thành công. Bài viết này định nghĩa hoạt động môi giới bất động sản; phân tích quy định về đến các chủ thể được môi giới bất động sản và điều kiện hành nghề môi giới bất động sản theo pháp luật hiện hành; đồng thời giới thiệu một số đề xuất trong Hồ sơ đề nghị sửa Luật Kinh doanh bất động sản của Bộ xây dựng liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam.

Môi giới bất động sản có được hành nghề tự do hay không?
Môi giới bất động sản có được hành nghề tự do hay không?

Môi giới bất động sản là gì

Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 (Luật KDBDS) định nghĩa môi giới bất động sản là “việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có 3 công việc chính gồm:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

>> Xem thêm: Các công việc của môi giới bất động sản theo quy định

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Theo Điều 60 Luật KDBDS, các chủ thể được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản gồm tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản của cá nhân và tổ chức được quy định tại Điều 62 Luật KDBDS. Theo đó, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, đồng thời doanh nghiệp đó phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được lựa chọn lập doanh nghiệp hoặc kinh doanh dịch vụ độc lập. Trường hợp cá nhân lập doanh nghiệp để môi giới bất động sản cũng phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trường hợp cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Như vậy, có thể thấy rằng hiện nay môi giới đang hoạt động theo 2 hình thức: (i) Môi giới là nhân viên chịu sự quản lý của doanh nghiệp; và (ii) Cá nhân môi giới hành nghề tự độc lập, không chịu sự ràng buộc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

>>Xem ngay: Điều kiện kinh doanh  môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản có được hành nghề tự do hay không?

Môi giới bất động sản không được hành nghề tự do mà chủ thể hành nghề môi giới bất động sản hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện như đã nêu trên. Doanh nghiệp và cá nhân độc lập kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thỏa mãn quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được xem là hoạt động trái phép và bị xử phạt theo quy định pháp luật. Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại nhiều cá nhân môi giới tự do không có chứng chỉ hành nghề môi giới, còn được gọi là “cò đất” không có chứng chỉ, cũng bởi vì quy định xử phạt những người hoạt động môi giới tự do không có chứng chỉ môi giới bất động sản còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Môi giới bất động sản có được hành nghề tự do hay không?
Môi giới bất động sản 

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản theo quy định mới

Hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản hiện đang được điều chỉnh bởi Luật kinh doanh bất động sản 2014. Tuy nhiên, qua thời gian dài, văn bản này dần bộc lộ những hạn chế nhất định. Vì lẽ đó mà Bộ xây dựng vừa qua đã có Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, đưa ra những đề xuất mới nhằm siết chặt hơn công tác quản lý hoạt động môi giới bất động sản của các cá nhân và tổ chức trên thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trong Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản vừa được cống bố ngày 22/09/2021, Bộ xây dựng đã đề xuất rằng tất cả các cá nhân hoạt động môi giới bất động sản đều phải có chứng chỉ hành nghề, theo đó bỏ quy định về số người tối thiểu có chứng chỉ hành nghề tại doanh nghiệp môi giới bất động sản và các sàn giao dịch bất động sản. Đồng thời, các cá nhân môi giới bất động sản sẽ không còn được hoạt động độc lập, riêng lẻ như quy định hiện hành mà phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới. Tuy nhiên, trên thực tế, các đề xuất này của Bộ xây dựng vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng môi giới nhà đất

>>Xem ngay: Nội dung của hợp đồng môi giới bất động sản

Tư vấn pháp luật về hành nghề môi giới bất động sản

Trên đây là nội dung giới thiệu về “ Môi giới có được hành nghề tự do hay không?”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn về các vấn đề:

 • Tư vấn điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Tư vấn về các giao dịch đối với bất động sản.
 • Tư vấn quy trình pháp lý dự án bất động sản.
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại TP Hồ Chí Minh
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại Lâm Đồng
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại Đồng Nai
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại Bình Thuận
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại Bình Dương
 • Tư vấn cho khách hàng là đơn vị môi giới bất động sản tại Đăk Nông

Để nhận tư vấn, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Kiến Việt theo thông tin dưới đây:

Scores: 4.5 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *