Làm việc trong công ty bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội?

Mọi người đều nghe những người đã đi làm thường hay nói đến việc tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy nó là gì? Ai phải đăng ký, ai tham gia? Và tham gia bảo hiểm xã hội để làm gì? Bao lâu thì mới được tham gia bảo hiểm xã hội? Sau đây bài viết sẽ chia sẻ mọi người về việc “Làm việc trong công ty bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội.”

Làm việc trong công ty bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội?

>> Dịch vụ bạn có thể quan tâm: Luật sư lao động 
Khái niệm bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội (khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội).

Phân loại bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào khoản 2, 3 Điều 3 luật bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, có 2 loại bảo hiểm xã hội:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Căn cứ vào việc phân loại bảo hiểm xã hội thì người lao động và người sử dụng lao động trong một công ty phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Quy định tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động trong công ty

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

 Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 36 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;     

Thời điểm tham gia xã hội bắt buộc 

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 2 luật BHXH 2014: “Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Từ đó, suy ra người lao động trong công ty sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội khi làm việc theo hợp đồng lao động đủ 01 tháng trở lên.

Đăng ký bảo hiểm xã hội

Người đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội: căn cứ vào khoản 1 Điều 21 luật bảo hiểm xã hội thì người đăng ký, lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động chính là người sử dụng lao động

Làm việc trong công ty bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội?

>> Bài viết liên quan: Thỏa thuận nghỉ việc báo trước 03 tháng trong hợp đồng lao động đúng hay sai?

Người tham gia bảo hiểm xã hội

Người tham gia bảo hiểm xã hội là người lao động có ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội 

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Làm việc trong công ty bao lâu thì được tham gia bảo hiểm xã hội?”

. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *