Người lao động có quyền đình công không?

Trong quá trình lao động khó có thể tránh khỏi xuất hiện mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động, một vài trường hợp người lao động phải sử dụng đến biện pháp đình công để đòi lại quyền lợi cho mình. Vậy đình công là gì? Trường hợp nào người lao động được phép đình công? Đình công được tiến hành như thế nào? Để làm rõ các thắc mắc trên, hãy cùng đi vào tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Người lao động có quyền đình công không?

Quyền đình công của người lao động

Quyền đình công là gì?

Theo Bộ Luật lao động 2019, Điều 198 quy định :

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

Có thể thấy đình công là một biện pháp trực tiếp, cụ thể và quyết liệt nhất của người lao động để họ đòi lại những thứ mà họ cho là đúng như là về tiền lương, điều kiện làm việc, thời gian làm việc và một số lợi ích khác.

>> Xem thêm: Đình công thế nào mới đúng quy định pháp luật?

Trường hợp nào người lao động được phép đình công?

Bộ luật lao động 2019, tại Điều 199 quy định về các trường hợp người lao động được phép đình công như sau :

–   Tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục về trình tự đình công, lấy ý kiến đình công và ra quyết định đình công theo quy định của Bộ luật lao động 2019 để đình công trong trường hợp sau đây:

–    Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định tại khoản 2 Điều 188 của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

–   Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

Mặc dù đây là quyền lợi chính đáng của người lao động, tuy nhiên các cuộc đình công thường sẽ gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, kình tế, đời sống của người lao động, đặt biệt là đối với các cuộc đình công có quy mô và kéo dài thời gian. Để tránh gây ảnh hưởng quá lớn, pháp luật lao động quy định một số nơi không được tiến hành đình công, cụ thể :

Điều 209. Nơi sử dụng lao động không được đình công

1. Không được đình công ở nơi sử dụng lao động mà việc đình công có thể đe dọa đến quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe của con người.

2. Chính phủ quy định danh mục nơi sử dụng lao động không được đình công và việc giải quyết tranh chấp lao động tại nơi sử dụng lao động không được đình công quy định tại khoản 1 Điều này.”

Nơi người lao động không được đình công

Danh mục nơi người lao động không được đình công được quy định tại Nghị định 145/2020 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, cụ thể :

–         Sản xuất, truyền tải, điều hộ hệ thống điện

–         Thăm dò, khai thác dầu khí ; sản xuất, cung cấp khí, gas

–         Bảo đảm an toàn hàng không, hàng hải

–         Cung cấp hạ tầng mạng viễn thông, bưu chính phục vụ cơ quan nhà nước

–         Cung cấp nước sạch, thoát nước, vệ sinh môi trường ở các thành phố trực thuộc Trung ương

–         Trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng.

Người lao động có quyền đình công không?

Thủ tục đình công theo quy định của pháp luật

Trình tự thực hiện việc đình công

Bộ luật lao động 2019 quy định về trình tự thực hiện đình công như sau :

Bước 1 : Lấy ý kiến về đình công

Trước khi tiến hành đình công, tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công có trách nhiệm lấy ý kiến của toàn thể người lao động hoặc thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tham gia thương lượng.

Nội dung lấy ý kiến bao gồm:

–         Đồng ý hay không đồng ý đình công;

–         Phương án của tổ chức đại diện người lao động về nội dung theo quy định.

Việc lấy ý kiến được thực hiện trực tiếp bằng hình thức lấy phiếu hoặc chữ ký hoặc hình thức khác.

Thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành lấy ý kiến về đình công do tổ chức đại diện người lao động quyết định và phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 01 ngày. Việc lấy ý kiến không được làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động không được gây khó khăn, cản trở hoặc can thiệp vào quá trình tổ chức đại diện người lao động tiến hành lấy ý kiến về đình công.

Bước 2 : Quyết định đình công và thông báo thời điểm đình công

Khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý với nội dung lấy ý kiến đình công  thì tổ chức đại diện người lao động ra quyết định đình công bằng văn bản.

Quyết định đình công phải có các nội dung sau đây:

a) Kết quả lấy ý kiến đình công;

b) Thời điểm bắt đầu đình công, địa điểm đình công;

c) Phạm vi tiến hành đình công;

d) Yêu cầu của người lao động;

đ) Họ tên, địa chỉ liên hệ của người đại diện cho tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công.

Ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày bắt đầu đình công, tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công phải gửi văn bản về việc quyết định đình công cho người sử dụng lao động, Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đến thời điểm bắt đầu đình công, nếu người sử dụng lao động vẫn không chấp nhận giải quyết yêu cầu của người lao động thì tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công.

>> Cùng chuyên mục: Quy định pháp luật về chế độ nghỉ hưu

Bước 3 : Tiến hành đình công

Tiền lương của người lao động trong quá trình đình công

Người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Luật sư tư vấn quy định về đình công

Trên đây là nội dung giới thiệu về Người lao động có quyền đình công không ?. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

Scores: 4 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *