Phân chia tài sản của vợ chồng ở TP HCM

 

Khi cuộc sống hôn nhân không còn đạt được mục đích hôn nhân, vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Một trong những vấn đề mà các cặp vợ chồng không thể không quan tâm đến khi ly hôn đó là việc chia tài sản chung vợ chồng. Vậy theo quy định của pháp luật, việc chia tài sản khi ly hôn được quy định như thế nào chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Kiến Việt:

Khi ly hôn, chia tài sản chung như thế nào?
Khi ly hôn, chia tài sản chung như thế nào?

Những loại tài sản chung của vợ chồng ở TP HCM

Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) những loại tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ khi phát sinh từ tài sản riêng sau khi đã chia;
 • Quyền sử dụng đất sau khi kết hôn trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong đó, tài sản chung vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

>>Xem ngay: Quyền yêu cầu ly hôn

 Điều kiện phân chia tài sản vợ chồng ở TP HCM

Việc phân chia tài sản khi vợ chồng khi ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể như sau:

Tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

 • Tài sản chung: của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến:
 • Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
 • Công sức của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì phát triển;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên;
 • Lỗi của các bên 

Như vậy, theo đó khi ly hôn sẽ chỉ tiến hành chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Thời kỳ hôn nhân được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 >>Bạn đã biết chưa: Thủ tục ly hôn đơn phương ở TP HCM

Điều kiện để phân chia tài sản
Điều kiện để phân chia tài sản

Thủ tục phân chia tài sản vợ chồng ở TP HCM

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

 • Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
 • Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình về tài sản chung vợ chồng để giải quyết.

 – Khi giải quyết ly hôn nếu có yêu cầu tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu thì Tòa án xem xét, giải quyết đồng thời với yêu cầu chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

 – Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

 – Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

Đặc biệt, khi phân chia tài sản chung vợ chồng, Tòa án phải xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình. Bởi lẽ, việc ly hôn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai vợ chồng mà còn ảnh hưởng rất lớn tới các con, thế hệ trẻ, mầm non tương lai của đất nước.

>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi ly hôn

 Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở TP HCM

Trên đây là nội dung bài viết về phân chia tài sản khi ly hôn. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu trong quá trình giải quyết vấn đề, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Kiến Việt để tư vấn các vấn đề:

 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng
 • Tư vấn xác định tài sản chung của vợ chồng
 • Tư vấn xác định tài sản riêng của vợ chồng
 • Tư vấn tranh chấp tài sản chung của vợ chồng
 • Tư vấn tranh chấp tài sản riêng của vợ chồng
 • Tư vấn khởi kiện chia tài sản của vợ chồng
 • Tư vấn tranh chấp tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở TP Hồ Chí Minh
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở Lâm Đồng
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở Bình Dương
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở Đồng Nai
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở Bình Thuận
 • Tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng ở Đăk Nông

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật phân chia tài sản của vợ chồng:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua số điện thoại: 0386579303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.9 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *