Quy định pháp luật về phân lô bán nền

Hoạt động phân lô bán nền ngày càng phát triển do nhu cầu sử dụng đất ngày càng gia tăng. Vậy đất nền là gì? Có mấy loại đất nền? Điều kiện để bán đất nền được quy định ra sao? Để làm giải đáp những thắc mắc trên hãy đi vào tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đất nền là gì ?

Đất nền có thể hiểu là những lô đất trong tình trạng nguyên vẹn, có hoặc chưa có sự tác động từ con người, được dùng để xây dựng nhà. Loại đất này được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm để mua vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua.

Quy định pháp luật về phân lô bán nền

Quy định pháp luật về phân lô bán nền

Có mấy loại đất nền?

Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền có nhiều loại khác nhau, hiện nay trên thị trường bất động sản có 2 loại đất nền chính là: đất nền dự án, đất nền cá nhân 

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư tiến hành quy hoạch hoặc đã được quy hoạch. Những khu đất này đã được các chủ đầu tư (tổ chức), đầu tư xây dựng với mục đích để bán cho các khách hàng vào mục đích xây dựng..

Đất nền dự án thường được sử dụng trong các dự án xây dựng quy mô lớn với nhiều tiện ích xung quanh, đây có thể là các khu dân cư, nhà ở, công ty, văn phòng hay các khu sinh thái.

Đất nền cá nhân

Đất nền cá nhân có thể hiểu là đất do một cá nhân sở hữu, sử dụng, đầu tư hoặc chưa đầu tư, không phải do một chủ đầu tư là tổ chức đầu tư

Loại đất này sử dụng cho hoạt động xây dựng nhà ở sinh hoạt hằng ngày cho con người, hoặc một số trong trình phúc lợi khác.

Điều kiện bán đất nền

Như đã biết, đất nền là loại đất mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu, là loại đất được rất nhiều người quan tâm và tìm mua. Để tránh nhiều rủi ro không đáng có trong quá trình mua bán đất nền, người dân cần tìm hiểu rõ hơn về việc đất nền đó có đủ điều kiện để tiến hành mua bán theo pháp luật hay không.

>> Có thể bạn quan tâm: Dự án phân lô bán nền cá nhân – Làm sáng tỏ một hình thức mang tiếng “dự án ma”

Điều kiện bán đất nền dự án

Căn cứ theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có quy định như sau:

“1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

4. Bộ xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.”

Ngoài ra, còn có các điều kiện được quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể:

“Điều 9. Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có các điều kiện sau:

a) Có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng đủ các điều kiện trên thì đất nền dự án đó không đủ điều kiện để bán.

Điều kiện bán đất nền cá nhân

Điều kiện để bán đất nền cá nhân:

–         Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

–         Không có tranh chấp về đất đai;

–         Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

–         Trong thời hạn sử dụng đất.

>> Xem thêm: Chuyển nhượng nhà ở trong dự án khi chưa có sổ

Quy định pháp luật về phân lô bán nền

Điều kiện để bán đất nền

Tư vấn pháp luật về phân lô bán nền

Trên đây là nội dung giới thiệu về Quy định pháp luật về phân lô bán nền. Mọi nhu cầu về pháp luật bất động sản, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

Scores: 4.3 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *