Quy định về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Để nâng cao trình độ cho người lao động thì việc đào tạo nghề là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, sau khi trải qua quá trình đào tạo nghề, một bộ phận người lao động lại không thực hiện theo đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận, điều này làm cho người sử dụng lao động vô cùng đau đầu. Nhìn thấy được khúc mắc trên, luật lao động đã đưa ra một số quy định về việc bồi thường chi phí đào tạo nghề cho người sử dụng lao động. Vậy chi phí đào tạo nghề là gì? Khi nào phải bồi thường? Mức bồi thường được quy định ra sao? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng đi vào tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Chi phí đào tạo nghề là gì?

Quy định về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Quy định pháp luật về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Căn cứ theo khoản 3 Điều 62 Bộ Luật Lao động 2019, chi phí đào tạo nghề bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.

Ngoài ra, hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Nội dung hợp đồng đào tạo nghề

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

–         Nghề đào tạo;

–         Địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo;

–         Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo;

–         Chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

–         Trách nhiệm của người sử dụng lao động;

–         Trách nhiệm của người lao động.

Tại sao phải tiến hành đào tạo nghề cho người lao động?

Đào tạo nghề là một công việc cực kỳ quan trọng để góp phần vững mạnh cho doanh nghiệp hay trong bất cứ một công việc nào. Đào tạo là hình thức lấp đầy lỗ hổng kiến thức chuyên môn của người lao động đối với công việc, một chương trình đào tạo tốt sẽ góp phần nâng cao năng lực của người lao động trong công việc của họ.

Bộ Luật Lao động 2019 có quy định:

“Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

1.Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.”

Có thể hiểu đây là công tác chuẩn bị đầu tiên để người lao động có thể đi vào làm việc một cách chính thức.

>> Xem thêm: Quy định pháp luật về chế độ nghỉ hưu

Khi nào người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo nghề?

Bộ Luật Lao động 2019 quy định các trường hợp người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo nghề như sau:

–         Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

–         Theo điều kiện thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong hợp đồng đào tạo nghề đã ký kết.

Quy định về mức bồi thường chi phí đào tạo nghề

Quy định về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Mức bồi thường chi phí đào tạo nghề

Hợp đồng đào tạo nghề là sự thỏa thuận giữa các bên, trong trường hợp hợp đồng đã có nêu rõ trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo nghề thì mức bồi thường chi phí đào tạo sẽ được thực hiện theo như thỏa thuận.

Trường hợp các bên không có sự thỏa thuận rõ ràng về trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo thì thực hiện như sau:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp

Mặc dù Bộ luật lao động 2019 không đưa ra quy định về việc yêu cầu người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp, nhưng căn cứ theo Điều 62 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014, thì:

“2. Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo.”

Như vậy, trong trường hợp này người lao động vẫn phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động nếu không làm việc theo thời gian đã cam kết.

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Theo Điều 40 Bộ Luật lao động 2019 thì người lao động phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo trong trường hợp này.

Như vậy, để tránh xuất hiện tranh chấp sau này các bên cần phải thỏa thuận rõ ràng về từng điều khoản trong quá trình ký kết hợp đồng đào tạo nghề nói riêng và các loại hợp đồng khác nói chung.

>> Có thể bạn quan tâm: Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Tư vấn về xác lập hợp đồng đào tạo nghề

Trên đây là nội dung giới thiệu về Quy định về bồi thường chi phí đào tạo nghề. Mọi nhu cầu về dịch vụ luật sưt, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

 

 

Scores: 4 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *