Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh việc thành lập doanh nghiệp diễn ra rộng rãi, hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Mô hình kinh doanh này phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên. Vậy hộ kinh doanh là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về hộ kinh doanh? Những vấn đề pháp lý cơ bản về hộ kinh doanh sẽ được Luật Kiến Việt gửi đến bạn đọc qua bài viết:  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Hộ kinh doanh là gì
Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp, không được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp 2020. Những vấn đề liên quan đến  hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định này, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Hộ kinh doanh có những đặc điểm như sau:

Thứ nhất, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân do không có tài sản riêng, tài sản của cá nhân/thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh không tách bạch với tài sản của hộ kinh doanh.

Thứ hai, Hộ kinh doanh cũng không có con dấu, không được mở văn phòng đại diện, chi nhánh nhưng hộ có thể mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh bằng cách mở nhiều địa điểm kinh doanh.

Thứ ba, cá nhân/ thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh của hộ.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ nhất, điều kiện về chủ sở hữu hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình có thể đứng ra thành lập hộ kinh doanh. Tuy nhiên không phải bất cứ cá nhân nào cũng có quyền thành lập hộ kinh doanh. Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh.

Theo đó đối tượng có quyền đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh:

        Cá nhân 

        Thành viên hộ gia đình

Hai đối tượng này phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và phải là công dân Việt Nam. Theo đó, người không có quốc tịch hoặc người nước ngoài không có quyền thành lập hộ kinh doanh tại Việt Nam.

Những đối tượng sau không có quyền thành lập hộ kinh doanh

        Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

        Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

        Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan

Những hạn chế đối với chủ hộ kinh doanh:

        Cá nhân, thành viên hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh  chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân, không được nhân danh hộ kinh doanh

        Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh còn lại.

Thứ hai, điều kiện về tên hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Về nguyên tắc đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể, Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP lưu ý một số điều sau để tránh bị cơ quan đăng ký kinh doanh đề nghị chỉnh sửa hồ sơ do không hợp lệ:

        Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự : “Hộ kinh doanh”+

  “tên riêng”.  Bắt buộc phải có chữ “Hộ kinh doanh” nhằm xác định loại hình kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.  

        Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

        Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Điều này nhằm tránh gây nhầm lẫn với các loại hình doanh nghiệp khác hay lợi dụng vào mục đích xấu. Hộ kinh doanh không chỉ là cái tên mà còn khẳng định cả loại hình cho tổ chức này.

        Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Ví dụ: Bạn muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Quận 12, đã có hộ kinh doanh tại quận 12 mang tên: “Hộ kinh doanh Nguyễn Văn A” thì bạn không thể lấy tên trùng với tên này.

Thứ ba, điều kiện về vốn của hộ kinh doanh hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Để thành lập hộ kinh doanh tại Lâm Đồng, thông thường pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ cần có, tuy nhiên hộ kinh doanh nên có một mức vốn điều lệ phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề và quy mô kinh doanh của mình.

Mặt khác, nếu hộ kinh doanh ngành nghề thuộc một trong các ngành nghề pháp luật quy định vốn pháp định thì mức vốn điều lệ ban đầu không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Thứ tư, điều kiện về ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Hộ kinh doanh được tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Không được kinh doanh các ngành nghề sau đây:

  • Kinh doanh các chất ma túy
  • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật
  • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên
  • Kinh doanh mại dâm;
  • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
  • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
  • Kinh doanh pháo nổ;
  • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thêm vào đó, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Thứ năm, điều kiện về trụ sở của hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh.

 Một lưu ý về việc đặt trụ sở hộ kinh doanh đó là bạn không được đặt trụ sở công ty tại các căn hộ chung cư có mục đích để ở. Vì theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, không được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Vì vậy, lấy trụ sở hộ kinh doanh tại các chung cư để thực hiện hoạt động kinh doanh là không phù hợp theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, điều kiện về hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh muốn đi vào hoạt động kinh doanh hợp pháp, trước tiên phải đăng ký kinh doanh. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập phù hợp với quy định của pháp luật. Về thành phần hồ sơ cụ thể và quy trình thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh, Luật Kiến Việt sẽ trình bày chi tiết tại mục sau đây.

>>Xem ngay: Những người nào bị hạn chế trong việc thành lập doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Dù là khâu chuẩn bị nhưng bước này rất quan trọng và cần người soạn hồ sơ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, điền hồ sơ chính xác, tránh trường hợp hồ sơ bị cơ quan đăng ký kinh doanh trả về. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

1.     Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/NĐ-CP

2.   Chứng minh thư công chứng trong vòng 6 tháng đối với chủ hộ kinh doanh/thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

3.   Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

4.   Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

5.   (Trong trường hợp cá nhân/ thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh không trực tiếp thực hiện thủ tục) Bản sao chứng minh thư công chứng trong vòng 6 tháng đối với người được ủy quyền thực hiện thủ tục và văn bản ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, tiến hành nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Ví dụ: Bạn muốn thành lập hộ kinh doanh tại huyện Củ Chi, nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh huyện Củ Chi.

  >>Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đơn giản

Thời gian và lệ phí thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Hồ sơ sẽ được xem xét xử lý trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết để chỉnh sửa, bổ sung. 

Lệ phí thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại thành phố Hồ Chí Minh là 100.000 đồng/lần.

>>Bạn đã biết chưa: Các loại tài sản có thể góp vốn thành lập doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp về đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi 1: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì sao?

Khoản 4 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về trường hợp này như sau: Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Câu hỏi 2: Đăng ký hộ kinh doanh rồi có được thực hiện hoạt động kinh doanh chưa?

Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, trừ khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Ví dụ ngành nghề cần giấy phép kinh doanh như: Kinh doanh dịch vụ khám, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm…

Câu hỏi 3: Cá nhân kinh doanh nhưng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu không thuộc một trong các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh thì khi kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh, bắt buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong các trường hợp pháp luật quy định bị phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh

>>Xem thêm: Thấy gì qua việc doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ khủng

Dịch vụ pháp lý của Luật Kiến Việt

Trên đây là nội dung giới thiệu về thành lập hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn:

Trân trọng cảm ơn!

Scores: 4.9 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *