Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai là một quá trình quan trọng và cần thiết trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân khi xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm đất đai. Khi gặp phải tình trạng này, việc tìm hiểu và nắm rõ hồ sơ, thủ tục khởi kiện là yếu tố quan trọng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hướng dẫn cụ thể cho người khởi kiện.

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Thế nào là hành vi lấn chiếm đất đai?

Theo quy định tại khoản 1,2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi lấn chiếm đất đai có thể hiểu như sau:

 • Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.
 • Chiếm đất là việc sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp:

Tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép;

Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác mà không được tổ chức, cá nhân đó cho phép;

Sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã hết thời hạn sử dụng mà không được Nhà nước gia hạn sử dụng đất và đã có quyết định thu hồi đất được công bố, tổ chức thực hiện nhưng người sử dụng đất không chấp hành (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất nông nghiệp);

Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Khi nào cần khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai?

Khi phát hiện người khác có hành vi lấn chiếm đất, người có đất bị lấn chiếm có thể lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

 • Tự thương lượng với nhau để lấy lại phần đất bị lấn chiếm
 • Hòa giải cơ sở tại Ủy ban nhân dân cấp xã
 • Khởi kiện tại Toà án.

Phương thức khởi kiện được sử dụng khi các bên tranh chấp không thể tìm được tiếng nói chung để đạt được thoả thuận phù hợp cho cả đôi bên. Tuy nhiên, việc khởi kiện có nhược điểm là tốn kém thời gian và chi phí.

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai gồm những gì?

Khởi kiện đất đai bị lấn chiếm

Khởi kiện đất đai bị lấn chiếm

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 89 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Hồ sơ giải quyết tranh chấp bao gồm:

 • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung của Bộ luật Tố tụng dân sự. Theo đó, quá trình giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai được thực hiện như sau:

 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Toà án có thẩm quyền.
 • Đất đai là một loại bất động sản nên Toà án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi có bất động sản.
 • Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Sau đó, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết.
 • Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải để các đương sự tiến hành thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Đây là giai đoạn bắt buộc trong quá trình giải quyết vụ án dân sự và việc hoà giải này cũng khác với việc hoà giải trước khi khởi kiện. Hoà giải trong giai đoạn này do Toà án nhân dân chủ trì và tiến hành. Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày mà các đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc (đây là hòa giải trong quy trình tố tụng, khác với hòa giải ở UBND cấp xã).
 • Nếu hoà giải không thành thì Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ngay trong quá trình xét xử, các đương sự vẫn có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu không đồng ý với bản án, các bên đương sự có thể kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.
 • Việc giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Dịch vụ tư vấn khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn sâu, Luật Kiến Việt cung cấp các dịch vụ tư vấn khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai một cách nhanh chóng – uy tín – hiệu quả.

 • Cung cấp thông tin và các thủ tục pháp lý có liên quan đến luật đất đai đầy đủ, nhanh chóng, chuẩn xác.
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, bằng chứng có liên quan đến vụ việc lấn chiếm đất đai.
 • Đại diện tham gia quá trình thương lượng, hòa giải để tìm ra phương án phù hợp giải quyết tranh chấp ngoài tòa án
 • Đại diện khách hàng tham gia quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp đất đai, bảo vệ quyền lợi khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng thực thi quyền lợi của họ.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp đất đai

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin liên quan về vấn đề hồ sơ, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn các vấn đề có liên quan về mẫu đơn khiếu nại, tranh chấp đất có sổ đỏ, tranh chấp lối đi chung,.. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0386 579 303 để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm về: Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Scores: 4.7 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *