Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Theo Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, trong những năm gần đây, tình hình tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều, tính chất vụ việc phức tạp, gay gắt. Do việc mua bán, chuyển nhượng, cầm cố đối với đất đai ở Đồng Nai còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Việc được tư vấn từ luật sư giỏi chuyên về đất đai ở Đồng Nai là việc làm cần thiết nhằm để đảm bảo tốt nhất trình tự, thủ tục khởi kiện, quyền lợi của khách hàng, ít tốn kém về thời gian và tiền bạc.

Trong bài viết dưới đây, Luật Kiến Việt sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng những vấn đề cần phải biết khi thực hiện thủ tục khởi kiện tranh chấp về đất đai ở Đồng Nai và các dịch vụ tư vấn pháp lý.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Các loại tranh chấp đất đai phổ biến tại Đồng Nai

Tranh chấp đất đai được chia thành nhiều loại tranh chấp như sau:

  • Thứ nhất, tranh chấp về quyền sử dụng đất;
  • Thứ hai, tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất;
  • Thứ ba, tranh chấp về mục đích sử dụng đất.

Theo đó, tương ứng với mỗi loại tranh chấp sẽ có cách chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai khác nhau.

Ví dụ: Đối với tranh chấp quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải có biên bản hòa giải tại UBND cấp xã/phường để chứng minh vụ việc đã được hòa giải tại UBND cấp xã/phường theo đúng trình tự tố tụng.

>> Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai ở Đồng Nai

Để nộp đơn đúng Tòa án có thẩm quyền, người khởi kiện cần xác định chính xác thẩm quyền Tòa án như sau:

Thẩm quyền theo loại việc

Căn cứ khoản 9 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Theo quy định khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

Theo quy định này, tranh chấp đất đai có nhiều loại, gồm cả tranh chấp phải hòa giải theo quy định của pháp luật về đất đai và tranh chấp không phải hòa giải mà được khởi kiện luôn tại Tòa án, cụ thể:

– Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất (gọi chung là cấp xã) theo quy định của pháp luật đất đai trước khi muốn khởi kiện tại Tòa án (đây là tranh chấp đất đai – áp dụng quy định của pháp luật đất đai để giải quyết).

– Tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,…những loại tranh chấp này không bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện tại Tòa án (đây là những tranh chấp về dân sự hay còn gọi là tranh chấp liên quan đến đất đai).

Tóm lại, dù những tranh chấp trên nếu khởi kiện đều là những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhưng trước khi khởi kiện thì tranh đất đai bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất, những tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất thì không bắt buộc phải hòa giải.

Thẩm quyền theo cấp

Căn cứ theo điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp tranh chấp đất đai mà có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền theo lãnh thổ

Điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ đối với đối tượng tranh chấp là bất động sản như sau: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai ở Đồng Nai tại đâu? 

Theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai là Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh, tùy thuộc có yếu tố nước ngoài hay không.

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”

Thực tiễn trong xã hội có rất nhiều trường hợp đương sự (người tham gia vụ án) không có các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 nên Luật đất đai đã chia thành 2 trường hợp tách biệt để phân định rõ thẩm quyền, cụ thể là:

– Tranh chấp đất đai bắt buộc phải giải quyết tại Tòa án nhân dân là khi tranh chấp mà một trong các bên có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai.

– Ngược lại, trường hợp tranh chấp đất đai khi các bên không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai thì các bên có thể nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân hoặc Ủy ban nhân dân để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Hướng dẫn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai ở Đồng Nai 

  • Đơn khởi kiện;
  • Giấy tờ nhân thân của người khởi kiện (bản sao căn cước công dân, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu);
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của nguyên đơn và bị đơn (nếu có);
  • Giấy tờ thể hiện, chứng minh về quyền sử dụng đất (Các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai);
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất (văn bản mua bán đất viết tay, giấy bán đất viết tay, di chúc viết tay, giấy tặng cho đất đai viết tay…)
  • Và các giấy tờ cần thiết khác theo quy định pháp luật (đăng ký kết hôn – trong trường hợp tranh chấp ly hôn có tài sản là đất đai, giấy khai sinh con chung…)

Tùy theo từng trường hợp thì hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ cần những giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, đa số người dân đều không biết các lưu ý về việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai, dẫn đến khi chuẩn bị hồ sơ đất đai gặp rất nhiều khó khăn. 

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư bất động sản

Trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai ở Đồng Nai 

– Người khởi kiện nộp đơn yêu cầu giải quyết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu qua thủ tục hòa giải mà một trong các bên không đồng ý với nội dung hòa giải thì có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hoặc nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp mà không thông qua trình tự thủ tục hòa giải.

– Sau khi nhận đơn khởi kiện hợp lệ, tài liệu chứng cứ kèm theo mà vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện để nộp tạm ứng án phí (nếu không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tạm ứng án phí)

– Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí thì Tòa án tiến hành thụ lý vụ án và giải quyết.

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Đồng Nai”. Trường hợp cần dịch vụ về:

Tư vấn pháp lý và đưa giải pháp xử lý tranh chấp;

Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp;

Đại diện ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện;

Thay mặt nộp và tham gia tố tụng;

Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp;

Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện dân sự

Với Luật sư giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, Công ty Luật Kiến Việt sẽ mang lại quyền lợi về cho quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt dịch vụ pháp lý theo các phương thức sau:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.3 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *