Thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế ở Bình Dương

 

Khi xảy ra tranh chấp về thừa kế di sản, các chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, không phải bất kỳ yêu cầu giải quyết tranh chấp về thừa kế nào cũng được Tòa án chấp nhận mà điều đó còn phụ thuộc vào việc đơn khởi kiện có nộp đúng nơi có thẩm quyền, sự đầy đủ của hồ sơ khởi kiện, nộp đơn khởi kiện có đúng trình tự thủ tục hay không… Trong bài viết dưới đây, Luật Kiến Việt sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng những vấn đề cần thiết phải biết khi thực hiện thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế ở Bình Dương

>> Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế

Thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế ở Bình Dương

Tranh chấp thừa kế

Các trường hợp khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương

 • Trường hợp thứ nhất, đương sự có tranh chấp về chia di sản thừa kế. Một trong các bên có yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế.
 • Trường hợp thứ hai, tranh chấp về xác nhận quyền thừa kế. Đương sự yêu cầu Tòa án xác nhận quyền thừa kế của một hoặc một số người.
 • Trường hợp thứ ba, tranh chấp về bác bỏ quyền thừa kế của đương sự.
 • Trường hợp thứ tư, tranh chấp về buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương tại đâu?

Theo Bộ luật dân sự 2015 thì tranh chấp thừa kế là tranh chấp dân sự. Tại khoản 5 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự quy định tranh chấp về thừa kế tài sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, khi muốn nộp đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương thì nộp tại nơi có thẩm quyền giải quyết, tức nộp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết đối với tranh chấp thừa kế trong trường hợp cụ thể. 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế ở Bình Dương được xác định như sau:

 • Thẩm quyền giải quyết theo cấp: 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, khoản 5 Điều 26 thì Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản; trừ trường hợp tranh chấp về thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài như có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh

 • Thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ đối với tranh chấp thừa kế tài sản: 

Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cá nhân, hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp.

Nếu các đương sự không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm giải quyết tranh chấp thừa kế.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương 

 • Đơn khởi kiện;
 • Các giấy tờ về nhân thân như: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… của người khởi kiện nhằm xác định họ và tên, địa chỉ người khởi kiện và chứng minh mối quan hệ giữa người khởi kiện với người để lại di sản thừa kế; 
 • Di chúc (nếu có); Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế; Bản kê khai các di sản; Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản và nguồn gốc di sản; Biên bản giải quyết tại UBND xã, phường (nếu có), văn bản từ chối nhận di sản (nếu có); 
 • Các giấy tờ về nghĩa vụ của người để lại di sản thừa kế phải thực hiện như giấy biên nhận nợ, các khoản thuế phải đóng, nghĩa vụ cấp dưỡng… (nếu có); 

Trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương 

Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ;

Bước 2: Người khởi kiện nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện, nếu vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét và trả lời cho người khởi kiện như sau:

Trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa đầy đủ: Hướng dẫn Người khởi kiện sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; bổ sung tài liệu chứng cứ;

Trường hợp hồ sơ khởi kiện đã đầy đủ: Tòa án sẽ thụ lý đơn khởi kiện và ra Thông báo đóng tạm ứng án phí cho Người khởi kiện;

Bước 4: Tòa án có thẩm quyền sẽ:

Tòa án sẽ trả lại đơn kiện trong trường hợp Người khởi kiện không thực hiện bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án hoặc Người khởi kiện không nộp lại biên lai đóng tạm ứng án phí cho Tòa án trong thời hạn quy định.

Tòa án sẽ thụ lý vụ án trong trường hợp Người khởi kiện đã nộp hồ sơ khởi kiện đầy đủ và đã nộp lại biên lai đóng tạm ứng án phí cho Tòa án trong thời hạn quy định.

>> Có thể bạn quan tâm: Ai được giữ di sản thừa kế chưa chia?

Thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế ở Bình Dương

Thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế

Dịch vụ luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế ở Bình Dương

 • Tư vấn các vấn đề về chia tài sản thừa kế theo di chúc và theo quy định của pháp luật
 • Tư vấn về trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc
 • Tư vấn về quyền lợi và nghĩa vụ của người được nhận di sản thừa kế
 • Tư vấn chia lại di sản thừa kế trong trường hợp xuất hiện thêm người thuộc hàng thừa kế. 
 • Soạn thảo đơn khởi kiện về tranh chấp thừa kế ở Bình Dương
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn khởi kiện đối với tranh chấp về thừa kế tài sản, tham gia tố tụng. 
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan trong quá trình khởi kiện tranh chấp thừa kế, tham gia tố tụng tại Tòa án.

Thông tin liên hệ Công ty Luật TNHH Kiến Việt để được tư vấn pháp luật thừa kế:

 

Scores: 4.7 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *