Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay có một số trường hợp cá nhân mất mà không để lại di chúc, lúc này, các người thừa kế cần phải thực hiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật và cụ thể hơn là thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Những trường hợp nào phân chia di sản thừa kế theo pháp luật?

Trong những trường hợp sau đây, di sản thừa kế được chia theo pháp luật:

  • Thứ nhất, không có di chúc
  • Thứ hai, di chúc không hợp pháp;
  • Thứ ba, những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
  • Thứ tư, những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Cần lưu ý, thừa kế theo pháp luật sẽ áp dụng với các phần di sản sau:

– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

– Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

– Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc…

>> Dịch vụ liên quan: Luật sư dân sự

Chủ thể được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật 

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế theo pháp luật được chia lần lượt theo thứ tự 03 hàng thừa kế như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ngoại; anh, chị, em, ruột của người chết; cháu ruột gọi người chết là ông bà nội, ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, ngoại; bác, chú, cậu, cô, dì ruột; cháu gọi người chết là bác, chú, cô, dì ruột; chắt gọi người chết là cụ nội, ngoại.

Cần lưu ý, những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Đồng thời, người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó (đã chết, không có quyền hưởng, bị truất quyền hoặc do từ chối nhận di sản).

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Các văn bản cần thiết để phân chia di sản thừa kế 

Việc phân chia di sản thừa kế có thể được hiểu là việc những người thừa kế theo pháp luật nêu trên thực hiện việc nhận thừa kế thông qua Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế. Để nhận thừa kế theo pháp luật, người được hưởng phải thực hiện thủ tục công chứng một trong hai loại Văn bản này.

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế: đây là trường hợp những người thừa kế theo pháp luật thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nhau, những người này có quyền yêu cầu công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 57 Luật Công chứng năm 2014). Người thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác. Trường hợp người thừa kế không nhận di sản thì có thể lập văn bản từ chối di sản thừa kế.

– Văn bản khai nhận di sản thừa kế: đây là trường hợp không có sự phân chia di sản thừa kế. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoăc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng Văn bản khai nhận di sản (Điều 58 Luật Công chứng năm 2014). Trường hợp có nhiều người thừa kế thì những người thừa kế là đồng sở hữu đối với toàn bộ tài sản của người để lại di sản.

Lưu ý, những loại văn bản này sẽ được soạn thảo bởi tổ chức hành nghề công chứng.

Công chứng văn bản tại tổ chức hành nghề công chứng 

Những người thừa kế cần thực hiện thủ tục công chứng hai loại văn bản nêu trên, cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ 

Người yêu cầu công chứng cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng (Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh …)

– Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết

– Dự thảo Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có);

– Các giấy tờ nhân thân như CMND, CCCD hoặc hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người thừa kế;

– Các giấy tờ về tài sản thừa kế, chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô, c…

Sau khi nộp đủ giấy tờ, hồ sơ như trên, Công chứng viên sẽ xem xét, kiểm tra. Nếu đầy đủ thì sẽ tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Ngược lại nếu hồ sơ không đầy đủ thì người thừa kế sẽ được hướng dẫn các giấy tờ cần thiết và yêu cầu bổ sung. Nếu không có cơ sở giải quyết vụ việc thì giải thích và từ chối tiếp nhận.

Bước 2. Niêm yết công khai

Việc niêm yết phải được tiến hành tại trụ sở của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản với các nội dung như họ, tên người để lại di sản, người nhận thừa kế, quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế, danh mục di sản thừa kế…

Thời gian niêm yết là 15 ngày.

Bước 3. Ký công chứng và trả kết quả

Sau khi nhận được kết quả niêm yết mà không có khiếu nại, tố cáo, tổ chức hành nghề công chứng sẽ hướng dẫn người thừa kế ký Văn bản khai nhận di sản hoặc Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Sau đó, Công chứng viên sẽ yêu cầu người thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ, hồ sơ đã nêu ở trên để kiểm tra, đối chiếu trước khi ký xác nhận vào lời chứng và từng trang của văn bản.

Khi hoàn tất hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành thu phí, thù lao công chứng và trả lại bản chính của Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế cho những người thừa kế.

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Danh sách các tổ chức hành nghề công chứng tại thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đọc có thể tham khảo danh sách các tổ chức hành nghề công chứng tại đây.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế 

Luật sư tư vấn về thủ tục phân chia di sản thừa kế tại thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục phân chia di sản thừa kế tại thành phố Hồ Chí Minh. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về thủ tục phân chia di sản thừa kế vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *