Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đơn giản

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp mà nhiều nhà đầu tư  tại Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn để tổ chức kinh doanh. Vậy khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì nhà đâu tư cần chuẩn bị những gì? Thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh là gì? Dưới đây công ty Luật Kiến Việt xin giới thiệu thủ tục hành để thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

 Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp; Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần

(Theo Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020)

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đơn giản

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh

Điều kiện chủ thể của doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Tức là không thể để đồng thời 2 hay nhiều thành viên cùng sở hữu công ty giống như các loại hình công ty như công ty TNHH hay công ty cổ phần và mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân và không rơi vào điều cấm của luật.

Thứ nhất: Tên Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân đặt tên phải đảm bảo không bị trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước. (theo Điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh nghiệp 2020)

Tên doanh nghiệp = loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

Thứ hai: Trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân: là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có), lưu ý khi chọn trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân thì trụ sở chính không được đặt tại hộ chung cư và diện tích thuộc nhà chung cư, trụ sở chính phải đáp ứng điều kinh doanh và trụ sở chính phải có địa chỉ cụ thể.(theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, Luật nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP)

Thứ ba: Ngành nghề kinh doanh: phải đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Thứ tư: Vốn đầu tư của doanh nghiệp tự nhân: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

>>Bạn đã biết chưa: Các loại tài sản có thể góp vốn thành lập doanh nghiệp

Nơi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh?

Đăng ký doanh nghiệp tư nhân tới Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Thành lập doanh nghiệp tại TP. HCM
Thành lập doanh nghiệp tại TP. HCM

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp mới nhất 2020, quy định, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm:

 •  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ( bản chính 1)
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân như Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân ( bản sao 1)

Lưu ý: Kèm theo hồ sơ doanh nghiệp cần có:

 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ
 • Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ, văn bản ủy quyền đi nộp hồ sơ (nếu có)
 • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Có thể bạn thích: Những công việc cần làm trước khi đăng ký thành lập công ty

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân đầy đủ

Bước 2: Doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và chờ thông báo kết quả xử lý

Trường hợp đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính:

 • Chủ doanh nghiệp/ người đại diện pháp luật hoặc người nhận ủy quyền mang hồ sơ lên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ công ty theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Chuyên viên tại đây sẽ kiểm tra hồ sơ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp tư nhân.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập doanh nghiệp và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tư nhân trong vòng 3 ngày làm việc.
 • Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp tư nhân đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ từ 13h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
 • Ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân cần kiểm tra lại thông tin, nếu phát hiện thông tin sau lệch, liên hệ ngay với cán bộ vừa trả kết quả để được giải quyết.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

 •  Người nộp hồ sơ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

 • Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

 •  Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin quốc gia.
 • Thời gian công ty cần tiến hành là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.Nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp.
 • Khi công ty không tiến hành công bố thông tin về đăng ký công ty một cách đúng hạn thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ và sau đó phải tiến hành khắc phục về hậu quả cụ thể là: bắt buộc phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Doanh nghiệp tư nhân cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại TP.HCM
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại TP.HCM

Lệ phí thành lập doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn phải đóng những lệ phí sau:

Trường hợp đăng ký trực tiếp:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp tư nhân là 50.000 đồng/lần.
 •  Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/lần.

Trường hợp đăng ký trực tuyến:

 •  Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 0 đồng
 • Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/lần

Trường hợp đăng ký dịch vụ bưu chính:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 50.000 đồng/lần
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần

Xem thêm: Những người nào bị hạn chế trong việc thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp và thương mại của chúng tôi:

 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp, sửa đổi, bổ sung, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ sau đăng ký( hồ sơ nội bộ, đăng ký thuế, chứng nhận góp vốn…).
 • Tư vấn đầu tư, đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Tư vấn, soạn thảo các văn bản thỏa thuận và hoàn thiện các thủ tục ban đầu đối với các cổ đông, các thành viên với nhau hoặc giữa các chủ  doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp.
 • Tư vấn, hoàn thiện về pháp chế nội bộ doanh nghiệp: các quy trình làm việc, các quy chế cần có theo quy định, các biểu mẫu làm việc, quyết định bổ nhiệm…
 • Tư vấn, soạn thảo, rà soát các hợp đồng kinh doanh thương mại mà doanh nghiệp thực hiện trong quá trình hoạt động.
 • Tư vấn điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 •  Các loại giấy phép cho doanh nghiệp.
 •  Tư vấn và thực hiện chuyển nhượng/bán góp vốn, cổ phần của doanh nghiệp, bán doanh nghiệp cho đối tác.
 • Phụ trách như luật sư riêng cho doanh nghiệp.

Liên hệ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại TP HCM.

Trên đây là nội dung giới thiệu về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại TP HCM. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật,Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi :

Công ty Luật TNHH Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẩn.

Trụ sở chính: P802( lầu 8), tòa nhà Vietnam Business Center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1, TP HCM, Việt Nam

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386579303

Email: Contact@luatkienviet.com

Fb: https://www.facebook.com/luatkienviet

Scores: 4.8 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *