Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương

 

Hiểu rõ thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương nhằm giúp cho các cặp vợ chồng có thể ly hôn thuận tình sau thời gian chung sống, nhận thấy không còn tình cảm, không có mong muốn tiếp tục xây dựng gia đình cùng nhau. Hôn nhân thể hiện sự ràng buộc giữa hai người không chỉ về mặt tình cảm mà còn về mặt pháp lý. Vì vậy, khi muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân bằng cách Ly hôn thuận tình ở Bình Dương, cả vợ, chồng cần biết những điều kiện cũng như trình tự thủ tục, tòa án có thẩm quyền, để việc ly hôn thuận tình được thực hiện đúng pháp luật. 

Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư hôn nhân và gia đình 

Thuận tình ly hôn là gì?

Theo khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn: 

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.” 

Dựa vào quy định nêu trên, có thể hiểu khi cả vợ và chồng cùng có ý muốn ly hôn, đây hoàn toàn là sự tự nguyện của cả hai người, sự tự nguyện này phải được thể hiện xuyên suốt trong quá trình yêu cầu tòa án chấp nhận ly hôn thuận tình. Đồng thời, cả hai đều đã thoả thuận được về tất cả quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân gồm tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái, các quyền lợi khác của vợ, chồng. Lúc này toà sẽ xem xét thuận tình ly hôn.

Cơ quan nào giải quyết thuận tình ly hôn ở Bình Dương?

Theo điểm b khoản 2 điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện: 

“2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này.”

Theo điểm h khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Theo đó, có thể nộp đơn ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà một trong vợ hoặc chồng đăng ký thường trú, làm việc để giải quyết việc giải quyết thuận tình ly hôn. Ở đây, vợ hoặc chồng có nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện ở Bình Dương nếu vợ hoặc chồng có đăng ký thường trú tại Bình Dương.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn ở Bình Dương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

>> Bài viết liên quan: Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ở Bình Dương bao lâu?

So với đơn phương ly hôn, việc thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn do đã có sự đồng thuận của cả hai. Tuy vậy, trình tự thủ tục vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Dựa theo trình tự thủ tục ly hôn thuận tình ở Bình Dương đã nêu ở trên, mỗi giai đoạn sẽ mất một thời gian nhất định. Theo đó, thời gian để việc ly hôn thuận tình ở Bình Dương rơi vào khoảng 02- 03 tháng. Nếu Toà án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

Luật sư giải quyết thuận tình ly hôn uy tín ở Bình Dương

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương. Mọi nhu cầu về thuận tình ly hôn ở Bình Dương, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được thuận tình ly hôn ở Bình Dương:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.8 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *