Tiền thuế, phí mua bán nhà đất tại TP Hồ Chí Minh

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế lẫn đời sống xã hội. Nhiều tỉnh thành, thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng. Tuy nhiên với tốc độ tiêm chủng cao, TP.HCM đang dần mở cửa lại, thị trường BĐS được đánh giá có tiềm năng khôi phục mạnh mẽ nhất sau đại dịch. 

Bởi vì nhu cầu sở hữu nhà ở, đất ở lớn ở TP. HCM nên Luật Kiến Việt sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định của pháp luật, tránh rủi ro có thể xảy ra khi phát sinh các giao dịch mua bán nhà đất tại TP, HCM. Đặc biệt là trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuế, phí khi mua bán nhà đất với cơ quan nhà nước tại TP.HCM qua bài viết sau đây.

Thuế chuyển nhượng nhà đất tại TPHCM

Thuế chuyển nhượng nhà đất tại TPHCM

Các loại tiền thuế, phí khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất tại TP Hồ Chí Minh

Khi thực hiện mua bán nhà đất phải nộp các loại thuế phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong đó có 5 loại thuế phí.

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà người có thu nhập (bên bán, chuyển nhượng) phải trích nộp khi có thu nhập từ tiến bán, chuyển nhượng nhà đất vào ngân sách nhà nước.

Thứ hai, về lệ phí trước bạ khi mua bán nhà đất

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Thứ ba, các lệ phí khác về nhà đất

Phí đăng ký biến động quyền sử dụng đất, Lệ phí địa chính, phí cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí đo vẽ lại thửa đất…

Thứ tư, phí công chứng hợp đồng 

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất là khoản phí mà tổ chức, cá nhân khi yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất phải nộp khi yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất.

>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tư vấn pháp luật đầu tư ở TPHCM

Số tiền thuế, phí phải đóng khi mua bán nhà đất tại TP HCM

Số tiền Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất tại TP HCM

Trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất:

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng trong các trường hợp sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

 Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất:

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán sẽ nhận được một khoản tiền theo giá thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi cá nhân có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất cho người khác (không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân) thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hai bên trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất có thể thỏa thuận với nhau về người có nghĩa vụ nộp thuế, nếu không có thỏa thuận khác thì căn cứ theo quy định của luật, bên bán đất là bên có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2% (thuế suất).

(Thuế suất 2% được quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính)

>>Xem thêm: Luật sư nhà đất tại TPHCM

Lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất tại TP HCM

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%. Như vậy, số tiền lệ phí trước bạ mà bạn cần phải nộp sẽ được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ)

Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất)

=> Số tiền lệ phí trước bạ của bạn = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%

Phí thẩm định hồ sơ khi mua bán nhà đất tại TP HCM

– Lệ phí thẩm định là 0,15% Giá trị tài sản nhưng đối với mọi trường hợp lệ phí này phải nộp không được vượt quá 5.000.000VNĐ (Theo Thông tư 02/2014/TT-BTC và Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP);

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng;

– Phí đo vẽ lại thửa đất: Trường hợp người nhận chuyển nhượng có yêu cầu đo vẽ lại thửa đất theo mốc tọa độ (Trước kia việc đo vẽ không được xác định bằng tọa độ) thì phải đóng phí đo vẽ khoảng 600.000đ tùy thuộc vào giá các công ty đo đạc tại các địa phương.

– Phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trường hợp bên nhận chuyển nhượng yêu cầu cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thay vì việc ghi nhận biến động vào trang cuối của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đóng thêm lệ phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 120.000đ.

Các chi phí liên quan đến mua bán nhà đất không nhiều, nhưng nó lại tác động đến việc trong thủ tục sang tên sổ đỏ bạn có được Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới hay chỉ ghi nhận biến động vào trang cuối của sổ đỏ. Tâm lý mua nhà đất ai cũng muốn được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Phí công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất tại TP HCM

Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC

Ngoài ra, khi hai bên chủ thể trong giao dịch mua bán nhà đất không tự chuẩn bị hợp đồng mẫu mà yêu cầu công chứng viên soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, thực hiện công chứng ngoài trụ sở theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng, thực hiện xác minh, giám định theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng, các việc khác liên quan đến việc công chứng thì phải trả thêm khoản thù lao công chứng.

Lưu ý: Người sử dụng đất chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (nợ tiền sử dụng đất) thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất. ( Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013)

Ai phải đóng tiền thuế, phí khi mua bán nhà đất tại TP HCM

 

Các loại phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất

Các loại phí phải nộp khi mua, bán nhà đất

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp quận/huyện.

Bên bán: nộp thuế thu nhập cá nhân 

Bên mua: nộp lệ phí trước bạ,

Thực tế, nhiều trường hợp mua bán nhà đất hiện nay, các khoản thuế phí đều do người mua kê khai nộp thuế theo thỏa thuận giữa người bán và người mua. Bởi lẽ người mua thường là người đi đăng bộ sang tên mà đối với cơ quan nhà nước, người kê khai và nộp hồ sơ là người đóng thuế, phí thì mới hoàn thành được hồ sơ. Điều này cần phải được cả 2 bên làm rõ với nhau, tránh có sự tranh chấp về sau này. 

Thời hạn đóng thuế, phí mua bán nhà đất tại TP HCM

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế sẽ được quy định như sau:

Trường hợp bên chuyển nhượng (bên bán) nộp thuế thu nhập cá nhân: Kể từ thời điểm hợp đồng giao dịch chuyển nhượng được thông qua, công chứng và chứng thực không quá 10 ngày.

Trường hợp bên nhận chuyển nhượng nộp thay (bên mua nộp): Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động (kể từ ngày đi công chứng, chứng thực giấy tờ hợp đồng chuyển nhượng) phải đăng ký biến động.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Căn cứ vào Điểm đ Khoản 3 Điều 16 của Thông tư 156/2013/TT-BTC thì thời hạn để bạn nộp thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch đất đai chính là thời hạn ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ khi mua bán nhà đất

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất

Thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất

Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai tại TPHCM

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về tiền thuế khi mua bán nhà đất tại TP Hồ Chí Minh. Cùng với các bài viết khác trên luatkienviet.com, hy vọng bạn đọc có được những thông tin hữu ích trước khi thực hiện thủ tục.

Nếu bạn đọc ở TP. Hồ Chí Minh có thắc mắc bất kỳ vấn đề liên quan vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được:

– Tư vấn về đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, giảm thuế về nhà đất, 

– Tư vấn căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân, thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

– Hướng dẫn các thủ tục về thuế theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tại TP.HCM

– Luật sư soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất tại TP.HCM.

– Tư vấn rủi ro pháp lý khi kê khai thuế mua bán nhà đất.

– Tư vấn pháp luật về nhà đất

– Dịch vụ luật sư nhà đất

– Dịch vụ tư vấn pháp lý dự án bất động sản

– Tư vấn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất

Thông tin liên hệ tư vấn về thuế khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Công ty Luật TNHH Kiến Việt

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Xin cảm ơn!

 

Scores: 4.3 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *