Tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng là tranh chấp phát sinh giữa bên giao khoán và bên nhận khoán.. Nguyên nhân phát sinh thường do vi phạm hợp đồng về nghĩa vụ thanh toán, chất lượng công trình nghiệm thu không đạt yêu cầu…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng, thủ tục giải quyết tranh chấp, những điều cần lưu ý khi giải quyết tranh chấp.

Tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Thế nào là hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

 • Hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng là thoả thuận giữa người giao khoán và người nhận giao khoán nhằm xác nhận về khối lượng công việc giao khoán hoặc nội dung công việc giao khoán, thời gian làm việc, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên khi thực hiện sửa chữa công trình xây dựng. Đồng thời là cơ sở thanh toán chi phí cho người nhận khoán.
 • Trong quan hệ giao khoán, bên giao khoán chỉ quan tâm đến kết quả thực hiện công việc và sản phẩm cuối cùng đạt đúng tiêu chuẩn theo nội dung các bên đã thoả thuận. Còn bên nhận khoán thực hiện công việc và bàn giao cho bên giao khoán đúng thời hạn thỏa thuận và nhận tiền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình

 • Nếu tranh chấp không có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền sẽ thuộc về tòa án nhân dân theo Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu tranh chấp có một trong các bên hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Về thẩm quyền theo lãnh thổ, tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức sẽ có thẩm quyền thụ lý. Hoặc các bên sẽ thỏa thuận với nhau sẽ giải quyết tranh chấp tại nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi nguyên đơn có trụ sở căn cứ theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp mà các bên trong hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng tự thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp không thông qua bên thứ ba. Kết quả của việc thương lượng phụ thuộc vào thiện chí của các bên.

Hòa giải

Hòa giải là việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải được thực hiện bởi cơ quan, tổ chức hoặc một số chuyên gia. Hòa giải viên sẽ là người hỗ trợ các bên đưa ra giải pháp giải quyết tranh chấp. Chi phí giải quyết tranh chấp do mỗi bên trong hợp đồng chi trả một nửa hoặc theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

Trọng tài thương mại

Để giải quyết giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, bên có yêu cầu nộp đơn khởi kiện, thỏa thuận trọng tài và các văn bản tài liệu có liên quan gửi đến trung tâm trọng tài. Lưu ý: Cần xem xét các bên trong hợp đồng có hoạt động thương mại hoặc ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, các tài liệu kèm theo, chứng từ nộp tạm ứng án phí trọng tài, trung tâm trọng tài phải gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện của nguyên đơn và những tài liệu theo quy định.
 • Tiến hành cho các bên thương lượng, thỏa thuận giải quyết tranh chấp và mở phiên họp giải quyết tranh chấp.
 • Phán quyết của trọng tài sẽ được ban hành dựa trên nguyên tắc biểu quyết đa số và mang tính chung thẩm.

Tòa án

 • Đương sự nộp đơn khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng với các tài liệu chứng cứ, người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện nếu hợp lệ, tòa tiến hành thụ lý.
 • Tòa án sẽ mở phiên họp kiểm tra, giao nộp công khai chứng cứ và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành tòa án tiến hành đưa vụ án ra xét xử.
 • Cuối cùng tòa án ban hành bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng.

Những điều cần lưu ý khi giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Khi giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng các bên cần lưu ý:

 • Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng
 • Lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp phù hợp để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian.
 • Soạn thảo, hồ sơ giấy tờ cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh việc sửa đổi, bổ sung.
 • Thực hiện giải quyết tranh chấp theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình

Công ty Luật Kiến Việt là đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn pháp lý về lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn các vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng;
 • Đưa ra phương án giải quyết phù hợp với vấn đề;
 • Tham gia vào quá trình thương lượng, hòa giải và khởi kiện;
 • Hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn từ khởi kiện;
 • Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền;
 • Đại diện tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Hỗ trợ theo dõi quá trình thi hành án…

Việc giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng giữa các bên trong hợp đồng giao khoán sửa chữa công trình xây dựng tương đối khó khăn. Nếu không biết cách giải quyết, sẽ phát sinh những tranh chấp không đáng có. Để xử lý vấn đề của mình một cách trọn vẹn cũng như được hỗ trợ về hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán, bạn có thể liên hệ tới Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579. 303 để được luật sư chuyên môn tư vấn hỗ trợ.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan khác:

Scores: 4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *