Văn bản thỏa thuận làm việc có là hợp đồng lao động không?

Liên quan đến hợp đồng lao động, Luật Kiến Việt nhận được rất nhiều câu hỏi từ quý khách hàng về vấn đề này. Hiện nay, pháp luật lao động Việt Nam đã có những quy định tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ người lao động. Cụ thể, chúng tôi nhận được được câu hỏi từ anh Đỗ Minh T như sau

” Xin chào Luật Sư, em làm việc tại công ty B thông qua văn bản thỏa thuận làm việc, nội dung văn bản có các thông tin như: thông tin của công ty, thông tin bên nhận việc là em, công việc phải làm, thời gian làm hàng ngày, mức tiền công được nhận tính theo tháng, các trường hợp bị trừ tiền, thưởng tiền, quyền và nghĩa vụ của em và của công ty. Gần đây công ty nợ lương và em yêu cầu công ty trả đủ số lương em được nhận thì công ty nói họ không ký hợp đồng lao động với em nên không có căn cứ để em được đòi hỏi quyền lợi. Vậy văn bản thỏa thuận làm việc có phải là hợp đồng lao động hay không? Rất mong Luật Sư giải đáp!”

Văn bản thỏa thuận làm việc có là hợp đồng lao động không?

Văn bản thỏa thuận làm việc có là hợp đồng lao động không?
Văn bản thỏa thuận làm việc có là hợp đồng lao động không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Dựa trên các thông tin đã cung cấp, văn bản thỏa thuận làm việc nếu có các nội dung như: thông tin cơ bản của các bên, ghi nhận sự thỏa thuận về công việc, trả công, tiền lương; quyền và nghĩa vụ của các bên; sự quản lý, điều hành của một bên,… đã đảm bảo những nội dung cơ bản của một hợp đồng lao động. Kể cả trường hợp các bên không ký kết bằng văn bản nhưng nếu bản chất nó là thỏa thuận làm việc có trả lương, có các thông tin cơ bản như hợp đồng lao động thì cũng là quan hệ lao động.

Vậy, cho dù hai bên có thỏa thuận công việc bằng tên gọi khác như văn bản thỏa thuận nhận việc, thư nhận việc, cam kết công việc,… nhưng vẫn có đủ các nội dung cơ bản nêu trên thì vẫn được xem là hợp đồng lao động.

>>Bạn đã biết chưa: Quyền lợi của người lao động khi ngừng việc vì covid 19

Liên hệ Luật Sư tư vấn hợp đồng lao động

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn pháp luật:

Xin cảm ơn!

Scores: 4.2 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *