Đất thuê được chuyển nhượng hay không?

Chuyển nhượng đất là một hoạt động xảy ra nhiều trên thực tế và quyền chuyển nhượng đất là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất, quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật đất đai. Tuy nhiên, quyền này cũng bị hạn chế trong các trường hợp nhất định. Xét trường hợp được Nhà nước cho thuê đất, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng đất thuê trong một số ít trường hợp được pháp luật cho phép. Bài viết này nêu ra các hình thức Nhà nước cho thuê đất và các trường hợp được chuyển nhượng đất thuê.

Chuyển nhượng đất thuê được hay không?

Đất được nhà nước cho thuê là gì?

Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.”

Có hai hình thức cho thuê đất gồm: cho thuê đất thu tiền sử dụng đất hàng năm và cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Khoản 1 Điều 56 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp chủ thể được lựa chọn một trong hai hình thức thuê đất nêu trên. Khoản 2 Điều 56 Luật này quy định về các trường hợp Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm.

>>Xem thêm: Luật sư bất động sản

Điều kiện chuyển nhượng đất được Nhà nước cho thuê

Đối với đất thuê trả tiền hàng năm, người sử dụng đất không được chuyển nhượng đất hoặc thực hiện các quyền khác đối với đất đó mà chỉ được thực hiện một số quyền đối với tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật.

Đối với đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, chỉ có 03 trường hợp được chuyển nhượng đất được Nhà nước cho thuê: 

 • Thứ nhất là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013; 
 • Thứ hai là tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo khoản 2 Điều 174.
 • Thứ ba, theo khoản 3 Điều 174 Luật đất đai 2013, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà tiền thuê đất đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước thì có quyền chuyển nhượng đất được cho thuê. Cần lưu ý rằng việc chuyển nhượng đất này việc thực hiện các quyền phải được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế và tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính thì còn có tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê trong một số trường hợp sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên các trường hợp này không được chuyển nhượng đất được cho thuê.

>>Có thể bạn quan tâm: Một số hình thức lừa đảo trong giao dịch đất đai

Ngoài ra, khi chuyển nhượng đất được nhà nước cho thuê, đất đó cũng phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai, gồm:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Tư vấn chuyển nhượng đất được Nhà nước cho thuê

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Đất thuê được chuyển nhượng hay không?Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn về các vấn đề:

 • Tư vấn về các trường hợp được chuyển nhượng đất được Nhà nước cho thuê
 • Tư vấn về các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm
 • Tư vấn về các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê
 • Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Lâm Đồng
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Đồng Nai
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Bình Thuận
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Bình Dương
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Đăk Nông
 • Tư vấn thủ tục xin giao đất, cho thuê đất tại Lâm Đồng

Để nhận tư vấn, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Kiến Việt theo thông tin dưới đây:

 

Scores: 4.5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *