Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không?

 

Khi mua bán nhà đất, các bên thường sẽ tham gia vào hợp đồng đặt cọc để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho bản thân, đảm bảo giao dịch mua bán này sẽ diễn ra. Trường hợp một hoặc các bên tham gia hợp đồng đang trong quan hệ hôn nhân thì Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không? Thông qua bài viết này, Luật Kiến Việt sẽ giải đáp được thắc mắc cho Quý khách hàng.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không?

Hợp đồng đặt cọc là gì?

Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư bất động sản

Vợ chồng có cần cùng ký tên vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất không?

Vì nhà đất là một loại tài sản đặc biệt nên việc mua bán nhà đất cũng được quản lý đặc biệt chặt chẽ. Khi vợ, chồng thực hiện đặt cọc mua bán nhà đất sẽ có 2 trường hợp xảy ra về vấn đề chữ ký của vợ, chồng.

Trường hợp cần ký tên vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 

Vợ và chồng cần phải cùng nhau ký tên vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất khi tài sản đó được xác định là tài sản chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân. 

Đã là tài sản chung của vợ chồng, khi tiến hành đặt cọc (đây là giao dịch nhằm đảm bảo cho việc mua bán tài sản sau này) thì phải có sự đồng ý và thỏa thuận của cả hai người vợ và chồng. Sự đồng ý ở đây thể hiện qua việc hai vợ chồng cùng ký vào hợp đồng đặt cọc hoặc thông qua ủy quyền của một trong hai vợ chồng.

Trường hợp không cần ký tên vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Trái với trường hợp được đề cập phía trên, vợ chồng không cần đồng thời ký tên vào hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất nếu tài sản đó được xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

 

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không?

Vợ chồng tự ý đặt cọc mua bán nhà đất mà không có sự đồng ý của bên còn lại có được không?

Nếu xác định là tài sản chung của vợ, chồng thì khi tiến hành đặt cọc phải có sự đồng ý và chữ ký của hai vợ, chồng. Hoặc một trong hai bên uỷ quyền cho bên còn lại được thay mặt mình thực hiện giao dịch.

Do vậy, nếu một trong hai bên tự ý ký hợp đồng đặt cọc cho bên mua tài sản mà không có sự đồng ý, thỏa thuận chữ ký của bên kia thì hợp đồng đặt cọc đó có thể coi là hợp đồng vô hiệu do vi phạm về mặt chủ thể giao kết hợp đồng, bị lừa dối… (tùy vào từng trường hợp cụ thể).

Hậu quả pháp lý của một hợp đồng vô hiệu là hai bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên nhận cọc trả lại tiền cọc, quyền và nghĩa vụ mua bán nhà đất sẽ không có hiệu lực. Và nếu trong hợp đồng đặt cọc có điều khoản quy định việc bồi thường thiệt hại hoặc phạt hợp đồng thì bên có vi phạm phải thực hiện bồi thường và nộp phạt theo thoả thuận.

>> Xem thêm: Mẫu văn bản phân chia tài sản riêng của vợ chồng 

Liên hệ tư vấn Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không?

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần đầy đủ vợ chồng ký không? của Công ty Luật Kiến Việt. Để biết thêm thông tin cụ thể hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung trên, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303 

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

 

Scores: 4 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *