Luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Do đặc thù mang giá trị cao nên các vấn đề liên quan đến đất đai đều được người dân đặt biệt quan tâm. Hiện nay, có nhiều trường hợp nhà người dân đang sử dụng đất nhưng nhà nước lại thu hồi đất vì nhiều lý do khác nhau. Khi Nhà nước thu hồi đất, trong một số trường hợp người có đất bị thu hồi sẽ được bồi thường. Việc thu hồi đất và bồi thường khi bị thu hồi đất trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập, vì vậy có nhiều trường hợp người dân khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất. Việc không nắm vững quy định pháp luật liên quan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân khi khởi kiện đòi lại quyền lợi của mình. Hiểu được nhu cầu có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất, Luật Kiến Việt tự hào cung cấp dịch vụ luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất nhằm đáp ứng nhanh chóng và kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Trường hợp nào người dân nên khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất?

Theo quy định của Luật Đất đai, bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Nhà nước thu hồi đất khi nào?

Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp Nhà nước quyết định thu hồi đất như sau:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Điều kiện để người dân được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân cần đáp ứng đủ điều kiện sau để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013 quy định:

“2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này”.

Có thể thấy, hộ gia đình, cá nhân đáp ứng đủ 02 điều kiện sau thì vẫn được bồi thường khi bị thu hồi đất:

 • Đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1/7/2004;
 • Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Như vậy, người dân nên khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất nếu thấy mình đáp ứng đủ các điều kiện được bồi thường nhưng không được bồi thường hoặc khởi kiện đòi bồi thường trong trường hợp giá trị bồi thường thấp,…

>> Xem thêm: Người dân được bồi thường gì khi bị thu hồi đất?

Vì sao cần có luật sư Luật Kiến Việt khi khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất

Có thể thấy các vấn đề liên quan đến đất đai đều mang tính chất phức tạp. Các quy định pháp luật có liên quan cũng gây khó khăn cho người dân trong việc tìm hiểu và nắm bắt. Vì vậy, khi có các tranh chấp xảy ra, người dân thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, việc không nắm vững trình tự, thủ tục liên quan cũng làm người dân tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình giải quyết tranh chấp. Vì vậy, có sự hướng dẫn, hỗ trợ của luật sư tại Luật Kiến Việt sẽ giúp người dân đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất.

Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp bị thu hồi đất, người dân đang sử dụng đất bị thu hồi đều được bồi thường. Pháp luật có quy định rõ các trường hợp người sử dụng đất được bồi thường và điều kiện để được bồi thường. Trong trường hợp này, Luật Kiến Việt sẽ xem xét xem khách hàng có thuộc trường hợp được bồi thường khi bị thu hồi đất không, các quy định có liên quan đến thu hồi đất,… và đưa ra các tư vấn phù hợp.

Khi khách hàng chọn dịch vụ luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất của Luật Kiến Việt, Luật Kiến Việt có thể giúp khách hàng thực hiện các công việc liên quan trong quá trình khởi kiện như sau:

 • Đầu tiên Luật Kiến Việt sẽ tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng. Từ đây Luật Kiến Việt sẽ tư vấn cho khách hàng nắm rõ về quy định của pháp luật liên quan, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ tư vấn để khách hàng bổ sung hồ sơ cho đầy đủ. 
 • Chuẩn bị đơn khởi kiện và tài liệu đính kèm đơn khởi kiện;
 • Nghiên cứu hồ sơ, thu thập tài liệu, chứng cứ cho Tòa án;
 • Đại diện cho khách hàng hoặc là luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án;…

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Kiến Việt, Luật Kiến Việt luôn là người đồng hành, hỗ trợ và đưa ra các giải pháp pháp lý tối ưu của khách hàng, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Phí luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất cho người dân tại Luật Kiến Việt

Luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Phí luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất cho người dân tại Luật Kiến Việt

Phí luật sư đối với từng trường hợp khởi kiện đòi bồi thường khi bị thu hồi đất cụ thể sẽ được xác định dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: Tính chất, mức độ phức tạp của hồ sơ; Yêu cầu của khách hàng; Thù lao tính theo giờ làm việc, hoặc theo buổi làm việc;…  Tuy nhiên, dù ở mức phí nào, Luật Kiến Việt luôn cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức phí hợp lý và cạnh tranh.

>> Có thể bạn quan tâm: Căn cứ tính giá đất khi nhà nước thu hồi đất

Liên hệ Luật sư Luật Kiến Việt khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Trên đây là sơ lược về dịch vụ luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 5 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 434 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *