Người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không?

Người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không là vấn đề thắc mắc của nhiều người lao động. Theo đó, nhiều người băn khoăn giữa việc có nên cố gắng làm hết để nhận thưởng tết rồi nghỉ, hay nghỉ việc trước Tết và chấp nhận từ bỏ khoản tiền thưởng để tìm được môi trường làm việc phù hợp với mình hơn. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt phân tích trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhé!

Người lao động nghỉ việc trước tết có được hưởng lương tháng 13 không

Người lao động nghỉ việc trước tết có được hưởng lương tháng 13 không

Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì khái niệm lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể. Do đó, nhiều người còn thắc mắc việc lương tháng 13 có phải là nghĩa vụ bắt buộc của người lao động không. Có thể thấy, lương tháng 13 vẫn được người lao động coi như một khoản tiền thưởng của công ty.

Theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về tiền thưởng cho người lao động như sau:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Như vậy, lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc vào dịp tổng kết cuối năm khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Theo đó, khoản tiền này nhằm mục đích khuyến khích hoặc hỗ trợ người lao động làm việc và có động lực hoàn thành tốt công việc. Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Tùy vào tình hình cụ thể, nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, thì doanh nghiệp có thể không trả lương tháng 13 cho người lao động.

Trong nhiều trường hợp thưởng Tết và lương tháng thứ 13 được nhiều doanh nghiệp gộp làm một và thực hiện chi trả cho người lao động một lần. Bên cạnh đó, có doanh nghiệp chỉ chi trả lương tháng thứ 13 và coi như là khoản tiền thưởng tết cho người lao động.

Người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không?

Căn cứ vào Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Theo đó, trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ một số trường hợp theo quy định có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Như vậy, trong trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về việc thưởng Tết, tiền lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc trong quy định nội bộ. Bên cạnh đó, người lao động hoàn thành định mức công việc nhất định theo hợp đồng thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thanh toán đầy đủ các khoản thưởng tết, lương tháng 13 theo thỏa thuận.

Người lao động có nên nhận thưởng tết rồi nghỉ việc không

Người lao động có nên nhận thưởng tết rồi nghỉ việc không?

Có nên nghỉ việc trước tết không?

Có thể thấy, cuối năm không phải là thời điểm tốt để người lao động nghỉ việc. Do đó, dịp cuối năm là thời điểm quan trọng, cần xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định nghỉ việc bởi nó sẽ ảnh hưởng đến một phần thu nhập của người lao động. Khách hàng có thể tham khảo một số vấn đề sau trước khi quyết định có nên nghỉ việc trước tết không, cụ thể:

  • Số tiền thưởng tết có đủ lớn để mình cân nhắc làm việc qua tết không?
  • Công ty có chế độ đãi ngộ phù hợp với kết quả lao động một năm qua của mình không?
  • Bản thân đã định hướng được kế hoạch làm việc và phát triển sắp tới của mình chưa?

Tham khảo thêm bài viết liên quan về: Bị công ty ép nghỉ việc tránh thưởng tết người lao động cần làm gì?

Cách tính lương tháng 13

Hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 chưa có quy định cụ thể về lương tháng 13. Mỗi doanh nghiệp có cách tính lương tháng 13 riêng tùy thuộc vào tình hình kinh doanh, nhưng phổ biến nhất vẫn là cách tính sau:

Đối với người lao động đã làm việc đủ 12 tháng trở lên:

  • Mức lương tháng 13 = Tiền lương trung bình (TLTB) của 12 tháng làm việc.
  • Ví dụ: Người lao động có mức lương từ tháng 01/2023 – 10/2023 là 13 triệu đồng/tháng; từ tháng 11/2023 là 15 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tháng 13 của người lao động được tính như sau: [(13 triệu đồng x 10 tháng ) + (15 triệu đồng x 2 tháng)]/12 tháng = 13,3 triệu đồng.

Đối với người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng:

  • Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc trong năm tính thưởng chia cho 12 nhân với Tiền lương trung bình (TLTB).
  • Ví dụ: Người lao động làm việc chính thức tại công ty từ tháng 08/2023, tính đến hết tháng 12/2023 là 05 tháng, mức lương là 07 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức lương tháng 13 của người lao động tính như sau: (5 tháng/12 tháng) x 7 triệu đồng = 2,9 triệu đồng.

Luật sư tư vấn về việc nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không

Luật sư tư vấn người lao động về lương tháng 13

Luật sư tư vấn người lao động về lương tháng 13

Vấn đề người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 hay không phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng lao động và nội quy lao động hoặc quy chế nội bộ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư Luật Kiến Việt để được hỗ trợ kịp thời, cụ thể như sau:

  • Luật sư sẽ xem xét hồ sơ và thông tin từ khách hàng để có cái nhìn tổng quan vụ việc;
  • Luật sư xem xét hợp đồng lao động và một số hồ sơ khác đính kèm (nếu có) để xác định việc người lao động nghỉ việc trước Tết có thuộc trường hợp được hưởng lương tháng 13 không;
  • Luật sư  sẽ tư vấn phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc về việc người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không của Công ty Luật Kiến Việt. Theo đó, người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 không còn tùy thuộc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Mọi nhu cầu cần luật sư tư vấn luật lao động, hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ với qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303 để được hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất.

Scores: 4 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *