Người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam phải làm sao?

Bán căn hộ tại Việt Nam là thủ tục pháp lý phức tạp đối với nhiều người nước ngoài có nhu cầu bán căn hộ. . Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế phát triển, thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Khi người nước ngoài có nhu cầu bán căn hộ tại Việt Nam, cần lưu ý một số vấn đề pháp lý liên quan sẽ được Luật Kiến Việt trình bày cụ thể ngày bên dưới

Người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam

Người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 159, Điều 160 Luật Nhà ở năm 2014, người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Được phép nhập cảnh vào Việt Nam
 • Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam
 • Có giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn hộ mà người nước ngoài bán phải thuộc sở hữu của người nước ngoài đó. Căn hộ này phải được xây dựng trên đất ở hợp pháp tại Việt Nam và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định của Luật Nhà ở thì người nước ngoài được quyền bán nhà ở Việt Nam. Khi không có nhu cầu sử dụng và vẫn còn thời hạn sở hữu thì người nước ngoài được quyền bán, tặng cho người khác. Đối tượng nhận chuyển nhượng nhà ở của người nước ngoài có thể là tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở.

Ngoài ra, Theo Khoản 8, Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, thì nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời. Nếu không còn nhu cầu sử dụng thì được bán lại nhà ở đó theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Như vậy, theo quy định trên người nước ngoài có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho căn hộ của mình cho người Việt Nam nếu không còn nhu  cầu sử dụng. . Người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam phải làm sao?

Thủ tục bán căn hộ tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có quyền sở hữu căn hộ có thể bán căn hộ cho người khác. Thủ tục bán căn hộ tại Việt Nam bao gồm các bước sau:

Lập hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán căn hộ là một loại hợp đồng dân sự, được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực theo Luật Nhà ở 2014. Hợp đồng này phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ của các bên tham gia hợp đồng
 • Thông tin về căn hộ được bán
 • Giá bán căn hộ
 • Phương thức thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên

Đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ

Sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, người bán và người mua cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ tại cơ quan đăng ký đất đai. Thủ tục này được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu
 • Hợp đồng mua bán căn hộ đã được công chứng, chứng thực
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người bán và người mua.
 • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo Quyết định 1085/QĐ-BTNMT năm 2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Các bước để bán căn hộ tại Việt Nam

Các bước để bán căn hộ tại Việt Nam

Các bước để bán căn hộ tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có quyền sở hữu căn hộ có thể bán căn hộ cho người khác. Thủ tục bán căn hộ tại Việt Nam bao gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Lập hợp đồng mua bán căn hộ
 2. Bước 2: Đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ
 3. Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

Lưu ý khi người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam

Khi người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề sau:

Căn hộ phải thuộc sở hữu hợp pháp của người nước ngoài

Để bán căn hộ tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này phải được cấp cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Người nước ngoài phải có giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam
 • Có giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam

Người nước ngoài không được mua bán nhà ở với mục đích kinh doanh kiếm lời

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời. Nếu không còn nhu cầu sử dụng thì được bán lại nhà ở đó theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Lưu ý về thủ tục bán căn hộ

Thủ tục bán căn hộ tại Việt Nam đối với người nước ngoài cũng tương tự như thủ tục bán căn hộ đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài cần lưu ý những điểm khác biệt sau:

 • Người nước ngoài cần mang theo hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Hợp đồng mua bán căn hộ phải được lập thành văn bản, hợp đồng có thể được lập bằng tiếng nước ngoài và được dịch sang tiếng Việt và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hồ sơ đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ phải có thêm bản sao hộ chiếu của người nước ngoài.

Ngoài những lưu ý trên, người nước ngoài khi bán căn hộ tại Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về căn hộ trước khi bán: Người nước ngoài cần tìm hiểu kỹ thông tin về căn hộ của mình, chẳng hạn như: Vị trí căn hộ, tình trạng căn hộ, giá thị trường của căn hộ…để đưa ra những mức giá phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị môi giới uy tín: Nếu người nước ngoài không có thời gian hoặc không am hiểu về thị trường bất động sản Việt Nam, có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ của đơn vị môi giới bất động sản uy tín.
 • Làm việc với luật sư: Để đảm bảo quyền lợi của mình, người nước ngoài nên làm việc với luật sư để được tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc bán căn hộ tại Việt Nam.

Việc nắm rõ các quy định của pháp luật và lưu ý những vấn đề trên sẽ giúp người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam một cách thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của mình.

Dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhưng có thời hạn, tối đa không quá 50 năm. Do đó, khi người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề pháp lý liên quan.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người nước ngoài nên sử dụng dịch vụ tư vấn của luật sư hoặc đơn vị tư vấn bất động sản uy tín. Dịch vụ tư vấn này sẽ giúp người nước ngoài giải đáp các thắc mắc về pháp lý, cũng như hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết để bán căn hộ tại Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam thường bao gồm các nội dung sau:

Tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến việc bán căn hộ của người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm:

 • Điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
 • Thủ tục bán căn hộ của người nước ngoài tại Việt Nam
  • Trách nhiệm của các bên tham gia giao dịch

Hỗ trợ người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ cần thiết để bán căn hộ, bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán căn hộ
 • Hồ sơ đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ
 • Hỗ trợ người nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ tại cơ quan có thẩm quyền.

Sử dụng dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam mang lại những lợi ích sau:

 • Giúp người nước ngoài nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến việc bán căn hộ tại Việt Nam, tránh các rủi ro pháp lý.
 • Giúp người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ cần thiết một cách đầy đủ, chính xác, giúp quá trình thực hiện thủ tục được nhanh chóng và thuận lợi.
 • Giúp người nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sở hữu căn hộ một cách nhanh chóng và chính xác.

Khi lựa chọn đơn vị tư vấn, người nước ngoài cần lưu ý lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và bất động sản. Đơn vị tư vấn cần có đội ngũ luật sư và chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, am hiểu pháp luật và thị trường bất động sản Việt Nam.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi người nước ngoài bán căn hộ tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn  có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với luật sư tư vấn luật bất động sản của chúng tôi qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303 để được tư vấn cụ thể hơn.

Scores: 5 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *