Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Nhiều người thắc mắc rằng việc tặng cho nhà đất nói riêng có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không, nếu có thì mức thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất là bao nhiêu? Có trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất hay không, đó là cụ thể những trường hợp nào. Bài viết dưới đây của Luật Kiến Việt sẽ giải thích chi tiết cho Quý khách. 

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất là gì?

Thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất là khoản tiền mà bên nhận tặng cho có nghĩa vụ phải nộp cho Nhà nước với thuế suất được quy định trong Luật thuế thu nhập cá nhân.

>> Xem thêm: Những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Mức thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Thu nhập tính thuế trong trường hợp tặng cho nhà đất là phần vượt trên 10 triệu đồng giá trị nhà đất, giá trị nhà đất được xác định như sau:

 1. Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.
 2. Đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.
 3. Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Thuế suất khi tặng cho nhà đất được xác định là 10%.

Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Căn cứ theo khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất bao gồm:

 • Việc tặng cho nhà đất giữa vợ với chồng; 
 • Việc tặng cho nhà đất giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ
 • Việc tặng cho nhà đất giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi
 • Việc tặng cho nhà đất giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu
 • Việc tặng cho nhà đất giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể
 • Việc tặng cho nhà đất giữa ông nội, bà nội với cháu nội
 • Việc tặng cho nhà đất giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại
 • Việc tặng cho nhà đất giữa  anh, chị, em ruột với nhau.

Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC và các giấy tờ trong từng trường hợp như sau:

Giữa vợ với chồng

Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Quyết định của Tòa án xử ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn)

Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ

Bản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Giấy khai sinh. Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi

Bản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.

Giữa ông nội, bà nội với cháu nội

Bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội; hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền về mối quan hệ giữa ông, bà nội và cháu nội.

Giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại

Bản sao Giấy khai sinh của cháu ngoại và bản sao Giấy khai sinh của mẹ cháu ngoại; hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền chứng minh mối quan hệ giữa ông, bà ngoại và cháu ngoại.

Giữa anh, chị, em ruột với nhau

Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền chứng minh có quan hệ huyết thống.

Cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể 

Bản sao Sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

 

Lưu ý: Nếu người nhận quà tặng không có Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu thì phải có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền về mối quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng làm căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế.

>> Có thể bạn cần biết: Cách viết tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Trên đây là bài viết giới thiệu về những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất. Nếu Quý khách cần tư vấn thuế thu nhập cá nhân hoặc cần Luật sư tư vấn pháp luật xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 

Scores: 4.9 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 434 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *