Quy định pháp luật về quy hoạch treo

Quy hoạch treo xuất hiện khá nhiều ở các tỉnh thành phố đang phát triển, đây cũng là một trong những vấn đề gây khá nhiều băn khoăn, bức bối đối với người sử dụng đất. Vậy quy hoạch treo là gì? Có các loại quy hoạch treo nào? Pháp luật có quy định thế nào đối với quy hoạch treo? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng đi vào tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Quy hoạch treo là gì?

Luật Đất đai 2013 có quy định như sau :

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”

Có thể hiểu đây là phần diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương. Tuy nhiên, sau 03 năm mà vẫn chưa có quyết định thu hồi hoặc công bố hủy bỏ việc thu hồi đất.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quy hoạch treo là rất nhiều, đa phần nhất là :

 • Kế hoạch không thống nhất dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề khó giải quyết;
 • Dự án không đảm bảo được nguồn tài chính theo kế hoạch ;
 • Xuất hiện mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền trong quá trình tiến hành dự án ;
 • Còn hạn chế về năng lực, thiếu thốn nhân lực dẫn đến không đảm bảo được định hướng phát triển.

Các loại quy hoạch treo

Các loại quy hoạch treo sẽ được phân chia dựa trên nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau như mục đích, nội dung của việc sử dụng đất hay dự án.

 • Quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội
 • Quy hoạch chung xây dựng đô thị
 • Quy hoạch dân cư nông thôn
 • Quy hoạch giao thông hoặc thủy lợi
 • Quy hoạch các ngành công nghiệp, y tế, thương mại…

Và các quy hoạch như trên đều nằm trong kế hoạch tuy nhiên lại đang trong tình trạng chậm trễ tiến độ hoặc là dừng hẳn, không triển khai tiếp tục hoặc không được thực hiện ngay từ đầu. Vấn đề này đã và đang gây ra khá nhiều bức xúc trong việc sử dụng đất.

>> Cùng chuyên mục: Bốn cách kiểm tra quy hoạch nhà đất hiện nay

Người dân có quyền gì trong dự án quy hoạch treo ?

Dựa theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, cụ thể :

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 điều này.”

Như vậy, trong trường hợp người dân có đất nằm trong dự án treo thì có thể khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết, hoặc gửi trực tiếp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đây đã phê duyệt dự án để yêu cầu phương án giải quyết hợp lý.

Một số quy định về quy hoạch treo

Bồi thường tài sản trên đất quy hoạch treo

Chính sách bồi thường của nhà nước đối với cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp có đất quy hoạch treo còn phải phụ thuộc vào thời điểm tồn tại, xây dựng nhà trên khu quy hoạch, Luật Đất đai 2013 quy định :

 • Trường hợp tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch chưa được công bố, có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi đất của Nhà nước sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu xây xong mà quy hoạch.
 • Trường hợp tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Mua bán, chuyển nhượng đất quy hoạch treo

Pháp luật có quy định trong thời gian 03 năm kể từ ngày có thông báo quy hoạch mà vẫn không tiến hành thực hiện hay công bố thì người sử dụng đất sẽ vẫn tiếp tục sử dụng khu đất đó theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người dân vẫn có thể tiếp tục thực hiện các quyền hợp pháp mà người sử dụng đất có thể thực hiện như giao dịch hay mua bán chuyển nhượng mà không bị ảnh hưởng.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các văn bản pháp luật về quy hoạch ở Việt Nam hiện nay

Tư vấn quy định pháp luật quy hoạch treo

Trên đây là nội dung giới thiệu về Quy hoạch treo. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

Scores: 4.6 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *