Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ đất đai

Sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) theo cách gọi dân gian là những văn bản pháp lý quan trọng chứng mình quyền sở hữu, quyền sử dụng của các nhân, tổ chức đối với bất động sản. Không ít trường hợp thông tin trên sổ đỏ có sai sót dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện giao dịch và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất. Trong bài viết này, Luật Kiến Việt giới thiệu đến Quý Khách thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ khi có sai sót.

Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ đất đai

Điều chỉnh thông tin sổ đỏ

Các trường hợp phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ đất

Sổ đỏ cần được điều chỉnh khi có sai sót về thông tin người sử dụng đất (họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú…), sai sót về thông tin thửa đất (diện tích, mục đích sử dụng…).

>> Cùng chuyên mục: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Đính chính thông tin trên sổ đỏ đất ở đâu?

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai. Như vậy, để điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ, chủ sử dụng đất cần nộp hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương nơi có đất. Hiện nay các quận, huyện đều có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ đính chính thông tin trên sổ đỏ

Theo Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ gồm có:

– Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót hoặc khi có thông tin  trên Sổ đỏ đã cấp mà nay đã được thay đổi.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– giấy tờ chứng minh cho thông tin đã thay đổi hoặc sai sót cần điều chỉnh (CCCD cấp mới, hộ khẩu mới, quyết định đổi họ tên…)

Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ đất đai

Thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ

Trình tự, thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ đất

Bước 1: Người có sổ đỏ bị sai sót về thông tin nộp hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, sau đó trình hồ sơ lên cấp có thẩm quyền để thực hiện đính chính. Đồng thời Văn phòng đăng ký cũng sẽ tiến hành chỉnh lý nội dung sai sót trong cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 3: Người sử dụng đất nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính thông tin.

>> Có thể bạn quan tâm: Những chủ thể được đứng tên trong giấy chứng nhận nhà đất

Dịch vụ điều chỉnh thông tin sổ đỏ đất

Trên đây là bài giới thiệu về thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ đất. Để được tư vấn cụ thể về thủ tục điều chỉnh thông tin sổ đỏ cũng như các vấn đề pháp lý đất đai khác, Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.8 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 433 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *