Thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Việc xác nhận có đất nông nghiệp đang sản xuất trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho người đang canh tác trực tiếp trên đất nông nghiệp đó. Do vậy, Luật Kiến Việt sẽ thông tin tới bạn đọc về thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp là gì?

Giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp là một trong các căn cứ để thực hiện thủ tục xin giao đất không thu tiền sử dụng đất; đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa; công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân; xác định đối tượng được bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp.

Thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp dùng để làm gì?

Giấy xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp được dùng để thực hiện các hoạt động sau:

 • Nhà nước tiến hành giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Việc giao đất không thu tiền sử dụng đất có yêu cầu là đối tượng sử dụng đất là chủ thể trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Việc xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp đảm bảo cho việc đất được cấp đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả khi sử dụng.
 • Khi cá nhân, hộ gia đình muốn nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa thì cá nhân, hộ gia đình phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp là cơ sở để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình.
 • Việc xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp là cơ sở xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ trong trường hợp nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình.

>> Xem thêm: Có được phép xây nhà ở trên đất nông nghiệp không?

Điều kiện được cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Điều kiện được cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với cá nhân

Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới được cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

 • Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất thông qua các hình thức chuyển quyền sử dụng khác hoặc đang sử dụng đất nông nghiệp chưa được Nhà nước công nhận
 • Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên hoặc đối tượng không thể sản xuất nông nghiệp một cách tốt nhất như: mất sức lao động, đã nghỉ hưu…
 • Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng hoặc không có thu nhập thường xuyên nhưng vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, dịch bệnh…

Lưu ý: Trường hợp nhà nước giao đất nông nghiệp cho cá nhân, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của cá nhân thì chỉ cần không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

Điều kiện được cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với hộ gia đình

Hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới được cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

 • Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất thông qua các hình thức chuyển quyền sử dụng khác hoặc đang sử dụng đất nông nghiệp chưa được Nhà nước công nhận
 • Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên hoặc không thuộc đối tượng không thể sản xuất nông nghiệp một cách tốt nhất như: mất sức lao động, đã nghỉ hưu…
 • Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng hoặc không có thu nhập thường xuyên nhưng vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, dịch bệnh…

Lưu ý: Trường hợp nhà nước giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ cần có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Giấy đề nghị xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Khoản 4 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về thủ tục xin cấp giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

 • Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân.
 • Trường hợp đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân; công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, Văn phòng đăng ký đất có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân.
 • Trong trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ, khi có Biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 •  Trong hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì cơ quan có trách nhiệm liên quan có văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất đề nghị xác nhận.

Luật sư tư vấn thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Trên đây là nội dung giới thiệu về thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về thủ tục thủ tục xin giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.5 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *