Tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn giải quyết như thế nào?

Tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn là loại tranh chấp đất đai giáp ranh với hàng xóm khi 2 sổ đỏ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo lên nhau. Việc cấp chồng lấn sổ đỏ đôi khi xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong quá trình xác định ranh giới đất đai. Bài viết Luật sư đất đai Luật Kiến Việt sẽ hướng dẫn các bước xử lý yêu cầu địa chính đo đạc đính chính, chuẩn bị hồ sơ tiến hành khởi kiện tranh chấp đất cấp chồng lấn ra Tòa án giải quyết một cách cụ thể chi tiết qua nội dung bên dưới.

Tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn

Tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn

Sổ đỏ cấp chồng lấn là gì?

Hiện nay, trong pháp luật Việt Nam nói chung và luật đất đai nói riêng không có định nghĩa như thế nào là sổ đỏ cấp chồng lấn. Tuy nhiên, dựa trên thực tế các tranh chấp về đất chồng lần thì có thể hiểu sổ đỏ cấp chồng lấn là một phần diện tích đất được ghi nhận trên hai hay nhiều sổ đỏ của những chủ thể sử dụng đất khác nhau.

Xem thêm: Tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ giải quyết như thế nào?

Nguyên nhân cấp chồng lấn sổ đỏ

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cấp chồng lấn sổ đỏ.

 • Trường hợp điển hình nhất là do các sai sót trong quá trình làm việc của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Do nhân viên đo đạc trên thực địa, xác định ranh giới hoặc trong quá trình xử lý số liệu để cấp giấy chứng nhận cho chủ thể sử dụng đất bị sai sót.

Phương thức giải quyết tranh chấp sổ đỏ cấp chồng lấn

Phương thức giải quyết tranh chấp sổ đỏ chồng lấn

Phương thức giải quyết tranh chấp sổ đỏ chồng lấn

 Khi xảy ra tranh chấp sổ đỏ cấp chồng lấn, chủ thể sử dụng đất có thể lựa chọn 02 phương thức sau đây để giải quyết:

 • Thương lượng hòa giải đất cấp chồng lấn: Hai bên thỏa thuận giải quyết một cách hài hòa và đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu cho mối quan hệ giữa các bên. Sau đó, theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, bên nào cần điều chỉnh giấy chứng nhận (đăng ký biến động) có thể làm hồ sơ đề nghị cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ đính chính giấy chứng nhận nếu có sai sót về thông tin giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, tên gọi, địa chỉ, thửa đất, hoặc tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp được quy định.
 • Khởi kiện vụ án dân sự về tranh chấp đất chồng lấn: Nếu như các bên không thương lượng hòa giải được tranh chấp, chủ thể có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện (nơi có bất động sản) để giải quyết. Sau khi Tòa án ra quyết định, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện đính chính vào sổ đỏ và chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai cấp chồng lấn

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hiện nay theo quy định của Bộ Luật TTDS 2015 và Luật Đất đai 2013,, khi chủ thể muốn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai cấp chồng lấn, cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu đơn số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP;
 • Giấy tờ nhân thân của người khởi kiện (bản sao căn cước công dân, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của nguyên đơn và bị đơn (nếu có);
 • Giấy tờ thể hiện, chứng minh về quyền sử dụng đất (Các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai);
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất (văn bản mua bán đất viết tay, giấy bán đất viết tay, di chúc viết tay, giấy tặng cho đất đai viết tay…).

Tham khảo thêm: Mẫu đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai gửi Tòa án

Trình tự thực hiện

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai cấp chồng lấn có thể được thực hiện qua các bước sau:

 1. Bước 1: Chủ thể làm đơn khởi kiện với nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 gửi đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền nơi có đất giải quyết
 2. Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.
 3. Bước 3: Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, nếu vụ án không rơi vào trường hợp này thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ban hành bản án hoặc quyết định.

Trong trường hợp chủ thể không đồng ý với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, thì hoàn toàn có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Tham khảo thêm: Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn

Luật sư giải quyết tranh chấp sổ đỏ chồng lấn

Luật sư giải quyết tranh chấp sổ đỏ chồng lấn

Với đội ngũ luật sư kinh nghiệm trong việc giải quyết tranh chấp đất đai, chúng tôi hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

 • Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp đất đai cấp chồng lấn;
 • Luật sư xem xét các thông tin mà khách hàng cung cấp, sau đó hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai cấp chồng lấn đến Tòa án;
 • Luật sư giúp khách hàng soạn thảo các văn bản, chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ pháp lý cần thiết phục vụ giải quyết tranh chấp như đơn khởi kiện và các văn bản pháp lý liên quan khác;
 • Đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng, thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất đai sổ đỏ cấp chồng lấn. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ khởi kiện sổ đỏ cấp chồng lấn và các vấn đề pháp lý khác,… xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thông qua hotline 038.657.9303 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Scores: 4.4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *