Tư vấn chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi nhà nước thu hồi đất

Chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi nhà nước thu hồi đất là khoản bồi thường mà nhà nước chi cho người dân có mồ mả thân nhân trên đất bị thu hồi.. Pháp luật Việt Nam đã có những quy định về trách nhiệm của nhà nước khi thu hồi đất, chi phí bồi thường di dời mồ mả, vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nghĩa trang, nghĩa địa,…Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất

Chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất

Trách nhiệm bồi thường di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất

Mồ mả là nơi an nghỉ cuối cùng của người đã chết, thể hiện sự thành kính của người thân, con cháu của người đã mất, là văn hóa tâm linh được mọi người tôn trọng và pháp luật cũng đã có những quy định về việc bồi thường di chuyển mồ mả khi nhà nước thu hồi đất. Pháp luật quy định Nhà nước có trách nhiệm bồi thường di chuyển mồ mả khi thu hồi đất. Theo Điều 18 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định khi thu hồi đất có mồ mả thì người có mồ mả phải di chuyển được Nhà nước bồi thường chi phí di chuyển mồ mả, nếu không thuộc trường hợp tổ chức kinh tế được Nhà nước bồi thường về đất khi thu hồi đất nghĩa trang, nghĩa địa.

Chi phí bồi thường khi bị di chuyển mồ mả

Theo Điều 18 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường về chi phí di chuyển mồ mả, cụ thể đối với việc di chuyển mồ mả không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì người có mồ mả phải di chuyển sẽ được bồi thường các khoản sau:

 • Được bố trí đất;
 • Được bồi thường chi phí đào, bốc, di chuyển, xây dựng mới và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp.
 • Mức bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đảm bảo phù hợp với tập quán và thực tế tại địa phương.
 • Việc bồi thường phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nghĩa trang, nghĩa địa

Bồi thường thu hồi đất nghĩa trang, nghĩa địa

Bồi thường thu hồi đất nghĩa trang, nghĩa địa

Theo Điều 8 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải đất ở của tổ chức kinh tế, doanh nghiệp liên doanh như sau:

 • Trường hợp thu hồi toàn bộ hoặc một phần diện tích đất mà phần còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa thì chủ dự án được Nhà nước bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng nếu dự án đã có chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng; được bồi thường bằng tiền nếu dự án đang trong thời gian xây dựng kết cấu hạ tầng và chưa có chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng đó;
 • Trường hợp thu hồi một phần diện tích đất mà phần còn lại đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng làm nghĩa trang, nghĩa địa thì chủ dự án được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất thu hồi. Nếu trên diện tích đất thu hồi đã có mồ mả thì bố trí di dời mồ mả đó vào khu vực đất còn lại của dự án; trường hợp khu vực đất còn lại của dự án đã chuyển nhượng hết thì chủ dự án được Nhà nước bồi thường bằng giao đất mới tại nơi khác để làm nghĩa trang, nghĩa địa phục vụ việc di dời mồ mả tại khu vực có đất thu hồi.

Việc giao đất tại nơi khác để làm nghĩa trang, nghĩa địa quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 47/2014/NĐ-CP phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan, nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Làm thế nào khi không được bồi thường chi phí di chuyển mồ mả

 • Theo Điều 204 Luật đất đai 2013 quy định: người sử dụng đất, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai.
 • Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển mồ mả nhưng không được bồi thường, người có mồ mả phải di chuyển có thể khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hành vi hành chính về quản lý đất đai. Người dân có quyền trực tiếp khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính mà không bắt buộc phải khiếu nại trước khi khởi kiện.

Luật sư tư vấn chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất

Luật sư tư vấn bồi thường di chuyển mồ mả

Luật sư tư vấn bồi thường di chuyển mồ mả

Luật Kiến Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư hàng đầu Việt Nam, có đội ngũ luật sư và nhân viên được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đất đai. Đến với Công ty Luật Kiến Việt bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn các vấn đề sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về bồi thường di chuyển mồ mả khi Nhà nước thu hồi đất;
 • Giải đáp các thắc mắc về bồi thường di chuyển mồ mả;
 • Tư vấn mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, mồ mả.
 • Tư vấn các xử lý khi không được bồi thường thu hồi đất;
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản, hồ sơ, đơn từ khởi kiện;
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến bồi thường đất;
 • Đại diện tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác…

Chi phí bồi thường di chuyển mồ mả khi nhà nước thu hồi đất là vấn đề được nhiều người có mồ mả của thân nhân bị di chuyển quan tâm. Quý khách cần hỗ trợ tư vấn về các trường hợp được bồi thường, mức bồi thường hay khiếu nại, khởi kiện, quý khách có thể liên hệ Luật Kiến Việt qua số hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ chi tiết.

Tham khảo thêm về dịch vụ: Luật sư khởi kiện đòi bồi thường khi người dân bị thu hồi đất

Scores: 4.4 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 575 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *