Hiểu nhanh về đất thương mại dịch vụ

Đa số người dân trong nước thường thích và tìm mua đất ở (thổ cư) hoặc đất có quy hoạch là đất ở (các bạn môi giới hay gọi là full hồng), vì đây là loại đất xây được nhà, có giá trị nhất trong các loại đất, bán hoặc được bồi thường giá cao. Theo quy định của luật đất đai mỗi loại đất có mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, do không quản lý được trên thực tế, nên rất nhiều các nhà ở của người trong nước hiện nay lại được sử dụng vào các mục đích không phải là nhà ở như văn phòng công ty, khách sạn…thế nên người Việt Nam trong nước luôn chuộng loại đất này.

sổ đất thương mại dịch vụ

Sổ đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại, dịch vụ dùng để làm gì?

Đối với một số đối tượng, một số loại công trình thì lại cần một loại đất là đất thương mại dịch vụ. Theo quy định, đây là loại đất đất được dùng để xây dựng và sử dụng vào các mục đích như trạm dừng chân, khách sạn, siêu thị, cửa hàng, văn phòng cho thuê…Đây là loại đất đa số có thời hạn, được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền một lần cho cả thời gian. Nếu trả tiền thuê đất hàng năm, chủ sử dụng đất không được chuyển nhượng đất, mà chỉ được xây dựng và có quyền bán, góp vốn đối với công trình. Nếu trả tiền một lần cho cả thời gian, chủ đất có quyền chuyển nhượng, góp vốn… đối với đất và công trình trên đất trong thời gian thuê còn lại. Do đó đây là loại đất phù hợp đối với các nhà đầu tư (cá nhân, tổ chức) nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài. Vì vốn dĩ đây là các đối tượng không được mua đất ở lâu dài, riêng lẻ bên ngoài như người Việt Nam trong nước.

Đất thương mại dịch vụ là làm gì

Đất thương mại dịch vụ thường được dùng để xây siêu thị, khu vui chơi giải trí, khách sạn, trạm dừng chân….

Quy hoạch đất thương mại dịch vụ

Về mặt quy hoạch, trong khi quy hoạch đất ở, khu dân cư khá nhiều, thì quy hoạch đất thương mại dịch vụ ít hơn. Quy hoạch thương mại dịch vụ thường chỉ tập trung ở các thành phố lớn hoặc các nơi gần biển (làm Codotel, khách sạn). Ngoài ra, trong quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư lớn cũng thường có các khu đất, vị trí có mục đích là thương mại dịch vụ nhằm để chủ đầu tư xây các siêu thị, khu vui chơi giải trí phục vụ cư dân trong dự án.

Màu đất thương mại dịch vụ

Màu quy hoạch đất thương mại, dịch vụ

Scores: 4 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *