Thủ tục bồi thường đất đai hiện nay

 

Vì nhiều lý do mà đất của người dân, tổ chức bị Nhà nước thu hồi để đảm bảo kế hoạch, chiến lược quốc gia. Tuy nhiên, không phải trường hợp thu hồi đất nào cũng sẽ được Nhà nước bồi thường mà phải đáp ứng các điều kiện được pháp luật đất đai quy định. Bên cạnh đó, thủ tục bồi thường đất đai hiện nay tương đối phức tạp, người dân vẫn chưa nắm bắt được hết quy trình tiến hành chi trả tiền bồi thường đất. Do vậy, thông qua bài viết này, Luật Kiến Việt sẽ cung cấp đến quý bạn đọc nội dung về thủ tục bồi thường đất đai hiện nay. 

Thủ tục bồi thường đất đai hiện nay

Thủ tục bồi thường nhà đất hiện nay

Bồi thường đất đai là gì ?

Bồi thường đất đai được hiểu là khi nhà nước thực hiện thu hồi đất trong trường hợp vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và người bị thu hồi đáp ứng các điều kiện để được bồi thường, bao gồm:

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

– Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

– Có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận

Đối với tổ chức:

          – Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước;

          – Có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp.

>> Xem thêm: Người dân được bồi thường gì khi bị thu hồi đất?

Cơ quan nào chi trả bồi thường đất đai?

Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành Quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong trường hợp: Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 66, nếu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất thì sẽ ban hành Quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nếu Ủy ban nhân dân cấp huyện được ủy quyền quyết định thu hồi đất thì sẽ ban hành Quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Thủ tục bồi thường đất đai hiện nay

Thủ tục bồi thường đất đai

Các bước bồi thường đất đai ?

          Sau khi thực hiện xong giai đoạn liên quan đến quyết định thu hồi đất thì sẽ tiến tới giai đoạn chuẩn bị cho việc bồi thường đất đai: 

          Bước 1: Thống kê tất cả các tài sản có trên diện tích đất bị thu hồi

          Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện quá trình kiểm kê, thống kê tài sản có trên đất. Cùng với đó, người sở hữu, sử dụng tài sản phải có trách nhiệm phối hợp trong quá trình kiểm kê và thống kê tài sản. 

          Trong trường hợp người sở hữu, sử dụng tài sản không chấp hành thì cơ quan chức năng trước tiên sẽ có trách nhiệm thuyết phục, nếu không được thì sau 10 ngày, chủ tịch UBND huyện sẽ đưa ra biên bản cưỡng chế và thực hiện kiểm đếm bắt buộc. 

          Bước 2: Lập phương án bồi thường

          Sau khi đã có danh sách của việc thống kê tất cả các tài sản có trên diện tích đất bị thu hồi, đơn vị lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng chính là đơn vi tổ chức, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 

          Bước 3: Tổ chức lấy ý kiến nhân dân

          Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất khi phải tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân. Tất cả các ý kiến của người dân sẽ được đối thoại trực tiếp và đơn vị có trách nhiệm bồi thường sẽ phải đưa ra những thỏa thuận hợp lý để người dân chấp nhận phương án bồi thường khi thu hồi đất

          Bước 4: Hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường

          Những đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường sẽ tiến hành hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ bồi thường theo ý kiến, đóng góp, cũng như thỏa thuận với người dân.

          Bước 5: Phê duyệt phương án bồi thường, tiến hành kiểm tra thực hiện

          Quy trình này sẽ áp dụng theo bộ luật đất đai, quyết định thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường diễn ra trong 1 ngày.

          Bước 6: Tiến hành chi trả, bồi thường

          Sau thời gian là 30 ngày có quyết định thu hồi đất, các đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm chi trả, bồi thường, hỗ trợ người dân có diện tích đất nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. 

          Tuy nhiên, một lưu ý rằng, nếu như diện tích đất thu hồi đang có tranh chấp thì số tiền bồi thường đó sẽ được chuyển vào kho bạc. Chỉ khi nào giải quyết xong tranh chấp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới tiến hành chi trả cho người có quyền sử dụng đất đó. 

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục khởi kiện quyết định bồi thường thu hồi đất

Luật sư tư vấn bồi thường đất đai

Trên đây là nội dung về thủ tục bồi thường đất đai hiện nay. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn. 

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

Scores: 4 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 433 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *