Trường hợp sổ đất bị nhòe cần làm gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng, gọi chung là sổ nhà đất) là giấy tờ có ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý trong mối quan hệ về đất đai, nhà ở của các chủ thể tham gia. Việc sổ đất bị nhòe có thể làm phát sinh một số vấn đề. Vậy nếu rơi vào trường này cần phải làm gì? Hãy cùng Công ty Luật Kiến Việt giải đáp trường hợp này với bài viết sau đây nhé:

Sổ nhà đất là gì?

Trường hợp sổ đất bị nhòe cần làm gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giáy tờ pháp lý quan trọng

Sổ đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy đây là giấy tờ pháp lý quan trọng đối với người sử dụng đất khi tham gia, thực hiện các giao dịch về đất đai hoặc các tài sản gắn liền với đất.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Sổ nhà đất bị nhòe có thể xin cấp đổi không?

Khi Sổ bị nhòe người sử dụng đất hoàn toàn có thể xin cấp đổi sổ theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể tại điều 76 NĐ số 43/2014/NĐ-CP quy định về việc cấp đổi trong trường hợp trên như sau:

“Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;”

 Hồ sơ cấp đổi sổ nhà đất như thế nào?

Trường hợp sổ đất bị nhòe cần làm gì?

Hồ sơ cấp đổi sổ nhà đất gồm những gì?

Theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ nhà đất trong trường hợp bị nhòe sẽ bao gồm:  

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận 
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Một điều cần lưu ý là hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận hợp lệ (hồ sơ đăng ký hợp lệ) là hồ sơ bảo đảm đầy đủ các nội dung sau:

  •  Hồ sơ có đủ thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục theo quy định tại thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
  • Nội dung kê khai trong các giấy tờ (đối với các giấy tờ phải kê khai) phải đầy đủ theo quy định.
  • Nội dung kê khai giữa các giấy tờ phải bảo đảm thống nhất.

 Cơ quan nào thực hiện việc cấp đổi sổ nhà đất?

Hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp đổi sổ nhà đất nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai. 

Theo NĐ số 43/2014/NĐ-CP thì việc cấp đổi sổ nhà đất đối với những địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc thực hiện cấp đổi sẽ do: 

“Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

 Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

>> Có thể bạn quan tâm: Các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Dịch vụ Luật sư về cấp đổi sổ nhà đất

Trên đây là nội dung giới thiệu về vấn đề pháp lý Trường hợp sổ nhà đất bị nhòe cần làm gì? Mọi nhu cầu về pháp luật nhà đất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

 

Scores: 4.5 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 433 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *