Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi các bên xảy ra tranh chấp trong hoạt động thương mại. Phương thức hòa giải mang lại rất nhiều ưu điểm cho người lựa chọn bởi tính bảo mật, tiết kiệm thời gian, các bên tự mình chủ động để đưa ra kết quả giải quyết,… Mọi vấn đề pháp lý có liên quan đến hòa giải thương mại sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Thế nào là tranh chấp thương mại?

Hiện nay pháp luật chưa có định nghĩa về tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, dựa vào định nghĩa hoạt động thương mại được quy định tại điều 3 Luật Thương mại 2005 thì có thể hiểu tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn giữa các bên về quyền và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại.

Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Theo quy định điều 317 Luật Thương mại 2005 quy định có các hình thức giải quyết tranh chấp thương mại sau:

 • Thương lượng giữa các bên
 • Hòa giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.
 • Giải quyết tại Trọng tài hoặc Tòa án.

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh khác nhau mà các bên sẽ tiến hành lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp phù hợp.

Xem thêm một số bài viết liên quan khác:

Khi nào cần giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại?

 • Theo pháp luật Việt Nam quy định, mọi tranh chấp có thể được giải quyết bằng trọng tài thương mại cũng đều có thể giải quyết bằng hòa giải thương mại. Theo đó, khi các bên có nhu cầu giải quyết tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại, tranh chấp giữa các bên trong đó có ít nhất một bên là thương nhân, tranh chấp giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng hòa giải thương mại thì đều có thể sử dụng phương thức hòa giải thương mại để giải quyết.
 • Tranh chấp sẽ được giải quyết bằng hòa giải thương mại nếu các bên có thoả thuận hòa giải. Thỏa thuận này có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trong hợp đồng hoặc hình thức thỏa thuận riêng. Các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trước, sau khi xảy ra tranh chấp hoặc tại bất cứ thời điểm nào của quá trình giải quyết tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại được thực hiện theo nguyên tắc nào?

Nguyên tắc hòa giải thương mại được quy định tại điều 4 Nghị định 22/2017/NĐ-CP như sau:

 • Các bên tranh chấp tham gia hòa giải hoàn toàn tự nguyện và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.
 • Các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải phải được giữ bí mật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác.
 • Nội dung thỏa thuận hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ, không xâm phạm quyền của bên thứ ba.

Theo đó, không có bên nào bị ép buộc hoặc không công bằng trong quá trình đàm phán và giải quyết tranh chấp. Các thông tin liên quan phải được giữ bí mật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác nhằm đảm bảo tính riêng tư. Đảm bảo rằng thỏa thuận đạt được qua quá trình hòa giải là hợp pháp, công bằng và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến các bên liên quan.

Hòa giải thương mại

Hòa giải thương mại

Hồ sơ hòa giải thương mại gồm những gì?

Hồ sơ hòa giải thương mại bao gồm những tài liệu sau đây:

 • Đơn đề nghị hòa giải thương mại
 • Bản sao hợp đồng thương mại hoặc thỏa thuận liên quan đến tranh chấp
 • Thông tin về các bên tham gia tranh chấp, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email
 • Mô tả chi tiết về tranh chấp, bao gồm thời gian, địa điểm, nguyên nhân, diễn biến, hậu quả
 • Bản sao các tài liệu liên quan đến tranh chấp, bao gồm biên bản họp, email, văn bản, hình ảnh

Thủ tục giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Điều 14 Nghị định 22/2017/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục tiến hành hòa giải thương mại như sau:

 • Các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải.

Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận.

 • Tranh chấp có thể do một hoặc nhiều hòa giải viên thương mại tiến hành theo thỏa thuận của các bên.
 • Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hòa giải, hòa giải viên thương mại đều có quyền đưa ra đề xuất nhằm giải quyết tranh chấp.
 • Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.

Thủ tục hòa giải chấm dứt trong các trường hợp: Khi các bên đạt được kết quả hòa giải thành. Khi hòa giải viên thương mại xét thấy không cần thiết tiếp tục thực hiện hòa giải, sau khi tham khảo ý kiến của các bên.Theo đề nghị của một hoặc các bên tranh chấp.

Do xuất phát từ tinh thần tự nguyện và thiện chí của các bên. Vì vậy khi đạt được phương án hòa giải, các bên thường nghiêm túc thực hiện. Hòa giải có sự tham gia của người thứ ba, người hòa giải sẽ biết cách làm cho ý chí của các bên dễ gặp nhau trong quá trình đàm phán để loại trừ tranh chấp, từ đó đưa ra kết quả phù hợp, có lợi cho các bên.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại

 • Thu thập thông tin, nghiên cứu hồ sơ về vụ việc tranh chấp thương mại
 • Tư vấn, định hướng giải quyết tranh chấp thương mại
 • Hỗ trợ, tư vấn thu thập tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham dự các buổi hòa giải thương mại
 • Cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại theo quy định của pháp luật

Trên đây là nội dung về Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại. Nếu Quý khách có thắc mắc hay có nhu cầu cần luật sư doanh nghiệp tư vấn cụ thể vấn đề trên hoặc sử dụng dịch vụ luật sư tố tụng, vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 0386579303 để được tư vấn cụ thể chi tiết.

Scores: 4.3 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *