Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài là một hoạt động có tính chất phức tạp hiện nay. Theo đó, tranh chấp phát sinh giữa các chủ thể mang tính quốc tế này được giải quyết bằng tòa án hoặc trọng tài thương mại, nếu không giải quyết được bằng thương lượng. Hiện nay, thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại có yếu tố nước ngoài có nhiều vấn đề phức tạp phát sinh. Hãy cùng công ty luật Kiến Việt tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tư vấn tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Tư vấn tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại 2010 giải thích tranh chấp có yếu tố nước ngoài là tranh chấp phát sinh trong quan hệ thương mại, quan hệ pháp luật khác có yếu tố nước ngoài được quy định tại Bộ luật dân sự.

Như vậy, tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài phát sinh khi các bên mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư và một số hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác trong đó có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài.

Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Các bên tranh chấp có quyền tự do lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp. Theo đó, điều này cho phép các bên tranh chấp có thể thực hiện hành vi phù hợp mà pháp luật không cấm với mục đích là thỏa thuận, đàm phán và gỡ bỏ được bất đồng, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ thương mại quốc tế, cụ thể:

Giải quyết tranh chấp bằng thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Bởi vì, giải quyết tranh chấp bằng thương lượng có những đặc điểm như sau:

 • Kết quả hòa giải, thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên tranh chấp;
 • Giải quyết tranh chấp thương mại bằng phương thức thương lượng là sự thể hiện quyền tự do thỏa thuận, tự do định đoạt của các bên tranh chấp;
 • Các bên tự đề xuất các giải pháp và thỏa hiệp với nhau theo trình tự, thủ tục tự chọn để giải quyết các bất đồng phát sinh mà không có sự tham gia hay can thiệp của bất kì cơ quan nhà nước nào;
 • Khi tham gia quá trình thương lượng, hoà giải thành dựa trên sự thỏa thuận của các bên về việc giải quyết tranh chấp, đảm bảo mối quan hệ giữa các bên sau này.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Giải quyết tranh chấp thông qua khởi kiện tại tòa

 • Đây là hình thức giải quyết tranh chấp được tiến hành thông qua hoạt động của cơ quan tài phán. Bản án hoặc quyết định của Tòa án được đảm bảo thi hành theo đúng quy định pháp luật;
 • Đương sự có thể tiến hành kháng cáo, yêu cầu xét xử lại nếu thấy phán quyết của Tòa không thỏa đáng;
 • Việc giải quyết có thể qua nhiều cấp xét xử vì vậy nhờ có nguyên tắc nhiều cấp xét xử bảo đảm cho quyết định của toà án được công bằng, khách quan tuân theo quy định của pháp luật;
 • Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án thường phức tạp, lâu dài, tốn kém hơn và không có tính bảo mật thông tin cao như phương thức thương lượng.

Giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật trọng tài thương mại 2010, trọng tài thương mại được định nghĩa là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận. Việc tiến hành giải quyết tranh chấp phải tuân thủ theo quy định của Luật Trọng tài thương mại 2010.

 • Phán quyết trọng tài có giá trị bắt buộc với các bên. Theo đó, quyền kháng cáo trong trường hợp này bị vô hiệu. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ phán quyết của Trọng tài có thể bị huỷ bởi Toà án có thẩm quyền.
 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không bị giới hạn về mặt lãnh thổ do các bên có thể thỏa thuận lựa chọn trọng tài để giải quyết tranh chấp của mình.

>>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài sẽ phụ thuộc vào nội dung hợp đồng mà hai bên ký kết, cụ thể:

 • Trường hợp 1: Trong hợp đồng, các bên thỏa thuận, khi có tranh chấp xảy ra sẽ do Trọng tài thương mại giải quyết tranh chấp. Khi đó, khi có tranh chấp xảy ra, quý khách hàng có thể làm đơn khởi kiện đến trọng tài thương mại để yêu cầu giải quyết.
 • Trường hợp 2: Trong hợp đồng, các bên thỏa thuận, khi có tranh chấp xảy ra sẽ do Tòa án giải quyết. Khi đó, khi có tranh chấp xảy ra, quý khách hàng có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Trường hợp 3: Các bên không thỏa thuận về cơ quan nào giải quyết tranh chấp.

Tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010 có quy định:

“Điều 2. Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của Trọng tài

 1. Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.
 2. Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.
 3. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.”

>>> Xem thêm về: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài

Thực trạng giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài hiện nay

Một số thực trạng giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài hiện nay, cụ thể:

 • Về tài liệu, chứng cứ, thông thường, trong hồ sơ loại tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài sẽ có nhiều tài liệu, chứng cứ bằng tiếng nước ngoài, khi gửi tòa án phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt thì mới có giá trị pháp lý. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP cũng có quy định các giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, như giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại,…Tuy nhiên, thực tế có vụ án đã bị hủy vì giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự do thẩm phán áp dụng cứng nhắc việc tài liệu, chứng cứ bằng tiếng nước ngoài, khi gửi tòa án phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt.

Bên cạnh đó, nhiều đương sự ở nước ngoài không có địa chỉ rõ ràng hoặc cố tình gây nhầm lẫn địa chỉ. Theo đó, vẫn còn nhiều quốc gia chưa ký kết hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam, nên việc tống đạt các văn bản của tòa án cho đương sự cần nhiều thời gian, nhiều lần, nhiều trường hợp không thực hiện được, ảnh hưởng đến việc thu thập được đầy đủ tài liệu, chứng cứ; đương sự không tham gia phiên tòa, kéo dài thời gian giải quyết vụ án hơn.

>>> Xem thêm: Phương thức giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài

Luật sư có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khách hàng giải quyết các tranh chấp thương mại có yếu tố nước người, cụ thể:

 • Luật sư tư vấn phương án giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài để phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ trong trường hợp khởi kiện;
 • Luật sư đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng khi tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc trọng tài thương mại.

Tranh chấp thương mại hiện nay xảy ra phổ biến và đa dạng hơn, khi mà xu hướng hợp tác và xúc tiến các hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ngày càng nhiều… do đó, cần phải có luật sư hỗ trợ tư vấn giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài hotline 0386.579.303 để được luật sư tố tụng giải quyết tranh chấp hỗ trợ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Scores: 4.8 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *