Thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay là bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay là bao nhiêu năm là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Theo đó, thời hạn sử dụng đất là một trong những tiêu chí quan trọng để xác định giá trị đối với đất đó. Hiện nay, luật đất đai đã có quy định về cách xác định thời hạn sử dụng đất của các loại đất, tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc khi tự mình kiểm tra thời hạn sử dụng đất. Hãy cùng Công ty Luật Kiến Việt tìm hiểu thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay nhé!

Thời hạn sử dụng đất của một số loại đất hiện nay

Thời hạn sử dụng đất của một số loại đất hiện nay

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Hiện nay, Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa quy định cụ thể về khái niệm thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ vào cách hiểu chung về việc sử dụng đất, có thể hiểu thời hạn sử dụng đất là một khái niệm dùng để chỉ một khoảng thời gian, từ thời điểm này đến thời điểm khác (xác định theo ngày, tháng, năm) mà người sử dụng đất được Nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý, sử dụng một diện tích đất nhất định, có nguồn gốc là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng, để ở, để trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư xây dựng….phát triển kinh tế hoặc nhận chuyển nhượng từ người khác.

>>> Tham khảo thêm: Phân biệt thời hạn sử dụng đất và nguồn gốc sử dụng đất

Phân loại thời hạn sử dụng đất hiện nay

Hiện nay theo quy định tại Điều 125, 126 Luật Đất đai 2013 thời hạn sử dụng đất chia thành hai loại chủ yếu, cụ thể:

Đất sử dụng ổn định lâu dài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, có thể hiểu đất sử dụng ổn định lâu dài là đất mà người sử dụng đất được pháp luật cho phép sử dụng lâu dài, liên tục, không xác định thời hạn cụ thể của việc chấm dứt quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định định tại Điều 125 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước cho phép người sử dụng đất được sử dụng đất với thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài đối với đất thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đất là đất ở hiện đang được hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng để bảo tồn bản sắc dân tộc gắn với phong tục, tập quán của dân tộc, trên cơ sở kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản mà nguồn gốc đất do Nhà nước giao, hoặc công nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất có nguồn gốc là rừng tự nhiên.
 • Đất được hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà nguồn gốc đất không phải được Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất hay giao đất có thời hạn.
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đất xây dựng công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục.. và các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật.
 • Đất sử dụng cho các mục đích thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật. – Đất dùng trong mục đích giao thông, thủy lợi, đất có công trình, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh.
 • Đất xây dựng các công trình công cộng khác, phục vụ mục đích dân sinh, không nhằm mục đích kinh doanh.
 • Đất mà tổ chức kinh tế hiện đang sử dụng mà có nguồn gốc từ việc nhận chuyển nhượng đất sử dụng ổn định lâu dài; hoặc có được từ việc chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài sang đất phi nông nghiệp có thời hạn hoặc từ đất phi nông nghiệp có thời hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài.
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; đất tín ngưỡng (đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ); đất cơ sở tôn giáo (là phần đất thuộc chùa, nhà thờ, thánh đường, thánh thất, tu viện, niệm phật đường, trụ sở của các cơ sở tôn giáo, nhà nguyện, trường đào tạo tôn giáo).

Đất sử dụng có thời hạn

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì Đất có thời hạn sử dụng là đất mà người sử dụng đất được sở hữu và sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (gọi là thời hạn sử dụng đất). Sau khi hết thời hạn, đất được có thể bị thu hồi hoặc chủ sở hữu phải gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013

Thời gian sử dụng đất theo quy định

Thời gian sử dụng đất theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì đối với “đất sử dụng có thời hạn” khi người sử dụng đất là tổ chức sẽ được xác định như sau:

 • Thời hạn không quá 50 năm:
 • Thời hạn không quá 70 năm:
 • Thời hạn không quá 99 năm

Bên cạnh đó, thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

>>> Xem thêm: Hạn mức sử dụng đất của từng loại đất theo quy định hiện nay

Cách kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Hiện nay thời hạn sử dụng đất của từng loại đất đối với từng thửa đất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hoặc trong Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, muốn biết thời hạn sử dụng đất của từng thửa đất sẽ căn cứ vào các loại giấy tờ này. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ ghi ngày kết thúc cụ thể của từng loại đất trong thửa đất.

Bên cạnh đó, quý khách hàng có thể tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất bằng cách sau:

 • Tra cứu qua Trang thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Tra cứu qua App tra cứu Sổ đỏ của Sở Tài Nguyên và Môi Trường các tỉnh thành phố lập ra.

Luật sư tư vấn thời hạn sử dụng đất của các loại đất

Luật sư tư vấn thời gian sử dụng đất theo quy định pháp luật

Luật sư tư vấn thời gian sử dụng đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay còn nhiều phức tạp và việc cần sự hỗ trợ của luật sư là cần thiết. Theo đó, luật sư sẽ hỗ trợ để khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện liên quan đến tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tham gia hòa giải theo yêu cầu của khách hàng;
 • Đại diện Tham gia phiên tòa;
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan khác

Việc kiểm tra thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay rất quan trọng. Theo đó, người sử dụng đất có những kế hoạch, hoạch định cụ thể, rõ ràng cho việc sử dụng đất như trong việc đầu tư, xây dựng các công trình trên đất sao cho phù hợp với thời hạn sử dụng đất. Trên đây là một số nội dung tư vấn về thời hạn sử dụng đất của các loại đất hiện nay. Để được luật sư đất đai tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303. để được hỗ trợ giải đáp

Scores: 4.4 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Trần Thị Phương Trang

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Lao Động, Hành Chính, Doanh Nghiệp, Hợp Đồng, Thương Mại

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 4 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *