Tư vấn điều kiện, thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được nhiều người lựa chọn do nhu cầu vay vốn giải quyết khó khăn tài chính tạm thời ngày càng tăng cao trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, đối với những chủ thế muốn kinh doanh lĩnh vực này cần có sự hiểu biết nhất định về các quy định pháp luật. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin pháp lý cần thiết cũng như điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ đầy đủ chi tiết.

Điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Quy định pháp luật về dịch vụ cầm đồ

Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định thì kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố. Có thể hiểu, bản chất của dịch vụ cầm đồ là dịch vụ cho vay áp dụng biện pháp cầm cố tài sản hay còn gọi là cầm đồ để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ.

Một số đặc điểm cần lưu ý của dịch vụ cầm đồ như sau:

 • Về chủ thể: Bên cầm cố, bên nhận cầm cố, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Về đối tượng: Động sản, các loại giấy tờ có giá như cổ phiếu, trái phiếu…
 • Về việc trả lại tài sản: Khi việc cầm cố tài sản chấm dứt tài sản cầm cố, giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố được trả lại cho bên cầm cố. Hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản cầm cố cũng được trả lại cho bên cầm cố, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 • Về hiệu lực và thời hạn của cầm cố: Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm hai bên giao kết việc cầm cố, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Để kinh doanh dịch vụ dịch vụ cầm đồ, chủ cơ sở kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện chung và riêng về an ninh, trật tự quy định tại Điều 7, Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, đối với chủ thể đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có lý lịch rõ ràng, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 • Trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Thứ hai, về cơ sở kinh doanh, theo quy định tại Điều 25 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về trách nhiệm chung áp dụng chung đối với các ngành, nghề:

 • Cơ sở kinh doanh cần đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. (cần xin giấy phép PCCC hoặc biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy theo quy định).
 • Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh.
 • Duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định này trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Không sử dụng cơ sở kinh doanh để thực hiện các hoạt động trái quy định của pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
 • Phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan Công an về các biểu hiện nghi vấn hoặc vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh..
 • Chỉ sử dụng nhân viên làm việc trong cơ sở kinh doanh từ đủ 18 tuổi trở lên; có đủ năng lực hành vi dân sự; không nghiện ma túy. Không sử dụng nhân viên là người đang trong thời gian bị điều tra, truy tố, xét xử; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; người đang trong thời gian được tha tù trước thời hạn có điều kiện; người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ.
 • Phải có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền cấp lại hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do bị mất, hư hỏng, hết thời hạn sử dụng hoặc cần thay đổi nội dung thông tin ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Tổ chức tập huấn về công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho nhân viên bảo vệ và các nhân viên khác có liên quan trong cơ sở kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan Công an có thẩm quyền.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ còn có trách nhiệm:

 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố, gồm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân khác có dán ảnh do cơ quan quản lý nhà nước cấp, còn giá trị sử dụng, đồng thời photocopy lưu lại tại cơ sở kinh doanh.
 • Lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật.
 • Đối với những tài sản cầm cố theo quy định của pháp luật phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được cầm cố khi các tài sản đó có đầy đủ giấy sở hữu và cơ sở kinh doanh phải giữ lại bản chính của các loại giấy đó trong thời gian cầm cố tài sản.
 • Đối với những tài sản cầm cố thuộc sở hữu của người thứ ba phải có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.
 • Không được nhận cầm cố đối với tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có.
 • Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Bố trí kho bảo quản tài sản cầm cố và đảm bảo an toàn đối với tài sản của người mang tài sản đến cầm cố.

Hồ sơ thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ gồm những gì?

Hồ sơ cần thiết để thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hồ sơ cần thiết để thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm một số giấy tờ theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp kinh doanh cầm đồ, hồ sơ thành lập bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty tùy theo loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần) theo luật Doanh nghiệp 2020
 • Danh sách thành viên (Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Danh sách cổ đông sáng lập đối với Công ty cổ phần)
 • Bản sao y, công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) của người đại diện theo pháp luật của công ty, chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên, các thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên, các cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần, người đại diện theo ủy quyền
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập là người nước ngoài hoặc công ty nước ngoài
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy ủy quyền cho đại diện đứng tên trên phần vốn góp/cổ phần của tổ chức góp vốn (nếu có)

Thứ hai, đối với hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hồ sơ thành lập bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh
 • Tờ khai thuế hộ kinh doanh
 • Bản công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Để thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trước hết phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Chủ cơ sở có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh. Thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập cơ sở kinh doanh

Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Đăng ký ngành nghề kinh doanh cầm đồ

Khi thành lập cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh cần đăng ký ngành nghề kinh doanh cầm đồ.

Hoạt động kinh doanh cầm đồ thường được đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 với mã là: 6492: Hoạt động cung cấp tín dụng khác.

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự theo khoản 4 điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Doanh nghiệp kinh doanh cầm đồ phải xin giấy phép đủ điều kiện an ninh, trật tự từ cơ quan Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ không quá 05 ngày làm việc.

Các loại thuế phí khi thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định của pháp luật, trong đó có nghĩa vụ về thuế. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thường hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sau khi thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, chủ cơ sở kinh doanh cần nộp các loại thuế phí sau:

 • Thuế giá trị gia tăng: thuế giá trị gia tăng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được tính căn cứ vào biểu tỷ lệ giá trị gia tăng dựa trên doanh số áp dụng tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất luật thuế giá trị gia tăng. Việc tính thuế giá trị gia tăng sẽ căn cứ vào khu vực kinh doanh, kinh doanh và doanh thu của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.
 • Thuế môn bài: thuế môn bài được tính căn cứ theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu, tính trên phần thu nhập chịu thuế của tổ chức, doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động chuyển nhượng và các hoạt động khác trong kỳ tính thuế. Căn cứ tính thuế thu nhập doanh nghiệp là thu nhập tính thuế và thuế suất theo quy định tại Điều 6 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008.
 • Thuế thu nhập cá nhân (đối với hộ kinh doanh): thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính căn cứ vào biểu tỷ lệ ấn định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, dựa trên doanh thu áp dụng đối với cá nhân kinh doanh, ban hành theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Bộ tài chính.

Luật sư tư vấn thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Luật sư hỗ trợ thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

 Luật sư hỗ trợ thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Luật Kiến Việt với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

 • Hỗ trợ, tư vấn các điều kiện, tiêu chuẩn kinh doanh cầm đồ
 • Tư vấn các loại giấy phép cần có trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh;
 • Soạn thảo giấy tờ, hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh cầm đồ
 • Tư vấn trình tự, thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự; xin giấy phép kinh doanh cầm đồ
 • Tư vấn phí và lệ phí phải nộp khi đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Trên đây là một số thông tin pháp lý về việc thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu quý khách có những thắc mắc liên quan đến nội dung trên, hay các vấn đề liên quan đến cho vay, cầm cố tài sản,… xin vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn doanh nghiệp chúng tôi qua số điện thoại 0386 579 303 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Scores: 4.7 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *