Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

Với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu. Việc các quốc gia chào đón người nước ngoài làm việc, công tác, sinh sống tại đất nước ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, nhu cầu người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải mọi lúc người nước ngoài đều được mua nhà đất tại Việt Nam. Theo pháp luật Việt Nam, người nước ngòai cần tuân thủ các điều kiện mua nhà đất.

Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

Cơ sở pháp lý:

Luật Nhà ở năm 2014

Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở

Người nước ngoài là ai ?

Người nước ngoài là người có quốc tịch không phải là quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Do đó, đối với việc mua nhà đất, bên cạnh việc chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước người đó mang quốc tịch, người nước ngoài cũng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, trong đó có những quy định về điều kiện mua nhà đất tại Việt Nam.

>>Có thể bạn quan tâm: Luật sư bất động sản

Người nước ngoài có được mua nhà đất hay không?

Theo khoản 1 Điều 7, khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở năm 2014 (sau đây gọi tắt là LNO), người ngước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, quyền sở hữu này không được bao quát và rộng bằng quyền sở hữu của công dân Việt Nam. Cụ thể, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà đất dưới các hình thức sau:

·   Hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

·   Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người nước ngoài được quyền mua nhà đất tại Việt Nam đối với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ..

Điều kiện mua nhà đất của người nước ngoà i

Để được mua nhà đất ở tại Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện về chủ thể mua nhà đất của người nước ngoài

 Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh đối tượng theo quy định pháp luật.

Nếu người nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Nếu người nước ngoài không rơi vào trường hợp nêu trên thì họ cần có những giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm:

·   Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam

·   Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Điều kiện về khu vực người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo khoản 1 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, khu vực người nước ngoài được sở hữu nhà ở bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện về số lượng nhà ở người nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam

Theo Điều 76 LNO, người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư.

Trong trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường, có nhiều tòa nhà chung cư để bán thì người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư đó.

Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định sau đây:

·   Nếu chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;

·   Nếu chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn;

·        Nếu có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số

Điều kiện về trình tự thủ tục mua nhà đất ở

Người nước ngoài phải tuân thủ các trình tự thủ tục như pháp luật định và có đầy đủ giấy tờ hồ sơ cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm: Các trường hợp giao dịch nhà đất bị vô hiệu

Thủ tục mua nhà của người nước ngoài

Bước 1: Người nước ngoài kiểm tra các thông tin về nhà ở, xem xét điều kiện được sở hữu nhà ở đã phù hợp.

Bước 2: người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ chứng minh đối tượng, cụ thể là hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khác.

Bước 3: Ký kết hợp đồng, hợp đồng phải được ký kết dựa trên bình đẳng, thỏa thuận của các bên với hình thức, nội dung theo pháp luật quy định và được công chứng, chứng thực.

Bước 4: Thực hiện hợp đồng bao gồm nghĩa vụ tài chính, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài và hoạt động khác theo thỏa thuận hợp đồng.

Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

 

Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

Tư vấn về điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài

Trên đây là nội dung giới thiệu về “ Điều kiện mua nhà đất ở Việt Nam của người nước ngoài”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về lĩnh vực nhà ở. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn về:

Điều kiện mua nhà ở Việt Nam của người nước ngoài

Thủ tục mua nhà ở Việt Nam của người nước ngoài

Quy định pháp luật về mua nhà ở Việt Nam của người nước ngoài

Điều kiện mua nhà của người Viêt Nam ở nước ngoài

Thủ tục mua nhà của người Viêt Nam ở nước ngoài

Quyền mua nhà của người Viêt Nam ở nước ngoài

Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư

Điều kiện được nhận đất tái định cư

Thủ tục cấp sổ cho căn hộ chung cư

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn pháp luật nhà ở:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.4 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *