Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư

Nhà ở chung cư là một trong những xu hướng hiện nay được nhiều người dân lựa chọn. Tuy nhiên, khi mua căn hộ chung cư thì người dân có được quyền sở hữu/sử dụng đất hay chỉ được quyền sở hữu đối với căn hộ. Để giải đáp thắc mắc, bài viết sau đây của Luật Kiến Việt sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư

Quyền sử dụng đất nhà ở chung cư

Quy định về quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở chung cư?

Theo điểm a, khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về quyền sử dụng đất và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong các dự án xây dựng nhà chung cư để bán như sau :

“Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, dịch vụ trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là căn hộ) bao gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư.”

Dựa trên quy định này, người sở hữu nhà ở chung cư không chỉ có quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư mà còn có quyền sử dụng đất đối với diện tích sau:

Diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư;

Diện tích làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà;

Diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm xác định rõ vị trí, ranh giới, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung trong dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng chi tiết và thiết kế mặt bằng công trình để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; trong các hợp đồng mua bán nhà ở và bản vẽ hoàn công công trình để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua.

>>Xem thêm: Người ở chung cư phải đóng các loại phí gì?

Quyền của người mua nhà ở chung cư đối với đất xây dựng chung cư

Căn cứ tại điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư là quyền sử dụng chung theo phần và không thể phân chia được. Và tỷ lệ phần quyền sử dụng đất được tính bằng tỷ lệ diện tích căn hộ chia cho tổng diện tích sàn của các căn hộ trong nhà chung cư.

Việc sử dụng và định đoạt đối với quyền sử dụng đất khu chung cư do đa số người chiếm tỷ lệ phần quyền sử dụng đất quyết định nhưng phải phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, mặc dù người sở hữu nhà ở chung cư có quyền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng toà nhà chung cư, nhưng là quyền sử dụng chung và không thể phân chia theo từng hộ.

Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư

Quyền của người mua nhà ở chung cư đối với đất xây dựng chung cư

Cấp sổ đối với đất xây dựng chung cư

Lưu ý rằng:

Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ thì Giấy chứng nhận đã cấp cho chủ đầu tư phải được chỉnh lý biến động để chuyển sang hình thức sử dụng đất chung đối với phần diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư. 

Dịch vụ Luật sư tư vấn mua nhà ở chung cư

Đội ngũ Luật sư Luật Kiến Việt hỗ trợ Quý khách hàng liên quan đến Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư, bao gồm:

Tư vấn quy định pháp luật hiện hành về quyền sử dụng đất của người sở hữu nhà ở chung cư;

Tư vấn, soạn thảo giấy tờ về thủ tục mua căn hộ chung cư;

Đại diện uỷ quyền làm việc với cơ quan Nhà nước về thủ tục giấy tờ mua bán cho khách hàng;

Tư vấn về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng.

>>Xem thêm: Luật sư bất động sản

Trên đây là nội dung giới thiệu Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Scores: 5 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *