Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?

 

 

Nhờ sự phát triển kinh tế và gia tăng thu nhập của người dân, thị trường bất động sản ở Việt Nam liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng này thường đi kèm với mức tăng giá cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Nhiều gia đình có con dưới 18 tuổi và mong muốn con mình sẽ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để giải đáp thắc mắc người dưới 18 tuổi có mua nhà được không, Luật Kiến Việt sẽ giải thích và trả lời qua bài viết này.

Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?
Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về Việt kiều mua nhà đất ở Việt Nam

Đối tượng nào được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014, các đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

● Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

● Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

● Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

● Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

● Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam;

● Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, muốn được công nhận và được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở phải đáp ứng điều kiện chủ thể và phải có nhà ở hợp pháp thông qua đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất thì người dưới 18 tuổi không thuộc các trường hợp không được cấp Sổ đỏ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và Luật Đất đai 2013 cũng không đề cập đến độ tuổi của người đứng tên trên Sổ đỏ.

Như vậy có thể hiểu rằng độ tuổi của người đứng tên trên Sổ đỏ sẽ không bị giới hạn. Do đó, người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên giấy tờ nhà, giấy tờ đất.

Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?
Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?

>> Có thể bạn quan tâm: Quyền sử dụng đất của người mua nhà ở chung cư

Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015, người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên sẽ bị hạn chế như sau:

● Giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

● Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

● Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 77 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về vấn đề định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên. Cụ thể:

● Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

● Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

● Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Từ những quy định trên có thể kết luận người dưới 18 tuổi có thể đứng tên giấy tờ nhà đất (trong trường hợp này cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ đứng tên cùng trên giấy tờ nhà đất với tư cách là người đại diện, giám hộ), tuy nhiên người dưới 18 tuổi không thể tự mình trực tiếp đứng ra thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản. Thay vào đó phải được thực hiện thông qua hoặc phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Liên hệ dịch vụ pháp lý về mua bán nhà đất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Người dưới 18 tuổi có mua nhà được không?” Mọi nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ pháp lý về mua bán nhà đất vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.1 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *