Làm việc ngày lễ, Tết tính lương như thế nào chính xác nhất

Làm việc ngày lễ, Tết tính lương như thế nào chính xác nhất là câu hỏi của nhiều người quan tâm khi đi làm vào dịp Tết nguyên đán sắp tới. Những ngày cuối năm đang cận kề, kế hoạch cho một kỳ nghỉ tết vui vẻ bên gia đình và người thân dường như cũng đã được sắp xếp, thế nhưng bên cạnh đó, một số công việc đặc thù vẫn phải làm việc xuyên tết, vậy khi phải làm việc trong kỳ nghỉ lớn nhất năm này thì người lao động sẽ được tính lương như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Làm việc ngày Tết tính lương thế nào

Làm việc ngày Tết tính lương thế nào

Quy định về ngày nghỉ tết năm 2024.

Năm nay Tết âm lịch đến muộn, rơi vào khoảng giữa tháng 2 của năm 2024, theo đó về lịch nghỉ tết ngày 22/11/2023, Bộ LĐTBXH có Thông báo 5015/BTBXH về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Văn bản có nội dung, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 (theo văn bản 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023), Bộ LĐTB&XH thông báo để cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và người sử dụng lao động thực hiện.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội được nghỉ tết Âm lịch năm 2024 từ thứ năm ngày 08/02/2024 đến hết thứ tư ngày 14/02/2024. Kỳ nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ tết Âm lịch và 2 ngày được nghỉ bù do ngày nghỉ hằng tuần được tính theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao Động hiện hành.

Quy định về ngày nghỉ Tết năm 2024

 Quy định về ngày nghỉ Tết năm 2024

Doanh nghiệp có quyền yêu cầu người lao động làm việc vào ngày lễ tết không?

Theo quy định của pháp luật được nêu tại Bộ luật lao động thì người lao động được phép nghỉ hưởng nguyên lương vào thời gian được nghỉ Tết theo quy định, vì thế doanh nghiệp không có quyền yêu cầu người lao động phải làm việc trong thời gian này. Tuy nhiên nếu giữa doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận về việc làm việc trong thời gian này thì mức lương cũng như ca làm hay thời gian làm việc phải tuân theo hướng dẫn của pháp luật. Trong trường hợp người lao động bị ép phải làm việc trong ngày nghỉ này, thì doanh nghiệp thực hiện việc cưỡng ép này đang vi phạm về pháp luật và có thể bị phạt hành chính cho hành vi này lên đến 15 triệu đồng. Theo Bộ luật lao động hiện hành thì hành vi này thì người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào những ngày này mà không có sự đồng ý của người lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại, Điều 18, Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Cách tính lương khi làm việc ngày nghỉ Tết theo quy định năm 2024.

Đây là vấn đề được nhiều người lao động rất quan tâm khi làm việc xuyên Tết, vì khi làm việc trong khoảng thời gian này, mức lương của người lao động sẽ được tính khác hơn so với ngày làm làm việc bình thường. Căn cứ theo Điều 98 Luật lao động năm 2019 có quy định cụ thể cách tính lương làm việc ngày tết cho người lao động như sau:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm cụ thể:

 • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.
 • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.
 • Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
 • Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 • Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo chế độ như trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Cụ thể mức lương người lao động được trả khi làm việc vào ngày lễ tết sẽ được tính theo công thức: Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 300% 

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong dịp nghỉ Tết.

Tiền lương làm thêm giờ vào dịp Tết

Tiền lương làm thêm giờ vào dịp Tết

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được quy định cách tính dựa trên quy định theo Bộ luật lao động năm 2019 tại Điều 98 và theo hướng dẫn Điều 55, Điều 56, Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Theo đó cách tính lương dựa trên công thức của tiền lương thêm giờ và tiền lương làm việc vào ban đêm, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết. Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong dịp Tết được trả khá cao, có thể cao hơn mức lương của ngày làm việc bình thường đến gấp 3 gấp 4 lần.

Tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày trong dịp nghỉ Tết

Dựa trên công thức tính tiền lương làm thêm giờ:

Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số sản phẩm làm

Lưu ý: Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Những câu hỏi thường gặp về vấn đề quy định tính lương ngày lễ Tết, tiền thưởng Tết

Doanh nghiệp có phải trả lương tháng 13 khi nghỉ Tết không ?

Luật sư trả lời: Lương tháng 13 được xem là khoảng lương thưởng và pháp luật không quy định về khoảng thưởng này là bắt buộc, do đó việc chi thưởng lương tháng 13 phụ thuộc vào sự thỏa thuận ban đầu khi ký kết hợp đồng lao động, trường hợp không có thỏa thuận thì việc chi thưởng này phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hàng năm.

Người lao động có bắt buộc phải nghỉ làm trong kỳ nghỉ Tết hay không?

Luật sư trả lời: Việc người lao động làm việc xuyên Tết phụ thuộc vào mong muốn và thỏa thuận của người lao động đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp không được ép buộc, bắt buộc người lao động phải đi làm, tuy nhiên nếu cả hai bên thỏa thuận thì vẫn có thể làm việc như bình thường và mức thù lao cho việc làm ở những ngày nghỉ này thường cao hơn ngày đi làm bình thường.

Luật sư tư vấn chế độ tiền lương làm việc ngày tết.

Không khí của những ngày nghỉ Tết đang đến gần, những người lao động phổ thông cũng như lao động ở nhiều lĩnh vực khác đều được hưởng những ngày nghỉ theo quy định của pháp luật như nhau, tuy nhiên đối với những lao động vẫn làm việc vào kỳ nghỉ đương nhiên sẽ có mức thù lao được chi trả khác hơn so với ngày làm việc bình thường, điều này cũng được xem như một sự đền đáp xứng đáng đối với những người lao động làm việc xuyên Tết. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về chế độ tiền lương khi làm việc ngày Tết có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ luật sư hỗ trợ tư vấn đến bạn một cách chi tiết nhất.

Với đội ngũ Luật sư có chuyên môn, kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn pháp luật, hỗ trợ về chế độ tiền lương làm việc ngày Tết chất lượng, uy tín, hiệu quả.

 • Tư vấn về chế độ hưởng lương ngày Tết của người dân lao động
 • Tư vấn về vấn đề nợ lương
 • Tư vấn tiền lương làm thêm giờ vào dịp lễ tết
 • Tư vấn khiếu nại về vấn đề tiền lương làm việc ngày Tết
 • Hỗ trợ pháp lý về vấn đề tiền lương ngày Tết
 • Hỗ trợ thủ tục về nhận lương ngày Lễ Tết
 • Dịch vụ tư vấn khi có vấn đề không phát lương ngày Tết.

Trên đây là một số nội dung về vấn đề tiền lương ngày Tết xin được thông tin đến bạn, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề nào khác liên quan đến nội dung này, vui lòng liên hệ đến đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật lao động của chúng tôi qua hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ kịp thời hiệu quả nhất.để được hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.26 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *