Luật sư tư vấn doanh nghiệp về chế độ thưởng tết cho nhân viên

Một năm 2023 sắp qua, mọi người đang chuẩn bị đón chào năm 2024 với nhiều kỳ vọng, vậy nên nhu cầu mua sắm tăng cao, kéo theo sự quan tâm của người đi làm đối với chế độ lương thưởng, đặc biệt là chế độ thưởng tết. Hiểu được những thắc mắc của các doanh nghiệp cũng như người lao động. Luật Kiến Việt cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn doanh nghiệp về chế độ thưởng tết cho nhân viên, người lao động. Nhằm giải đáp những thắc mắc cũng như trả lời câu hỏi doanh nghiệp có phải thưởng tết cho nhân viên như thế nào đúng pháp luật

Tư vấn doanh nghiệp về chế độ thưởng tết

Tư vấn doanh nghiệp về chế độ thưởng tết

Ngày nghỉ lễ, tết trong quy định pháp luật

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật lao động 2019 thì

 1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
 2. a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 3. b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
 4. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Theo đó, dịp Tết Âm lịch, người lao động Việt Nam sẽ được nghỉ làm và vẫn được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần người lao động ở lại làm việc vào ngày vẫn có thể yêu cầu thông qua thỏa thuận với người lao động, tuy nhiên, lúc này mức tiền lương người sử dụng lao động phải trả cho người lao động sẽ cao hơn ngày đi làm, và được pháp luật quy định.

Quy định pháp luật về tiền thưởng lễ, tết

Căn cứ theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật lao động 2019 thì Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Cơ chế thưởng là do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, phụ thuộc vào kết quả sản xuất, lợi nhuận mà doanh nghiệp có được thông qua việc kinh doanh.

Với quy định như trên thì cơ chế thưởng tết có thể thông qua nhiều hình thức, trong đó doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng cho nhân viên bằng tiền mà có thể bằng loại tài sản khác như đồ vật, hoặc các hình thức khác.

Công ty có bắt buộc phải thưởng tết cho người lao động không?

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật lao động 2019: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 hiện hành thì không có quy định cụ thể nào về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thưởng tết cho người lao động. Doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng tết cho người lao động. Việc thưởng Tết cũng như mức thưởng Tết sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và được người sử dụng lao động quyết định. Việc trả tiền thưởng tết không phải là quy định bắt buộc phải thực hiện mà chỉ là chính sách của người sử dụng lao động nhằm hỗ trợ và khích lệ người lao động.

Thưởng tết cho người lao động

Thưởng tết cho người lao động năm 2024

Cách tính tiền lương thưởng cuối năm

Vì cơ chế thưởng Tết tùy thuộc vào từng quyết định của doanh nghiệp, vậy nên sẽ không có công thức tính tiền lương thưởng chung hay cụ thể.

Một ví dụ cụ thể các bạn có thể tham khảo. Năm 2023, công ty A có quy chế thưởng tết cho người lao động như sau: Thưởng tết âm lịch cho người lao động trên cơ sở 01 tháng lương theo hợp đồng lao động theo tỷ lệ (%) hoàn thành công việc trên thang tỷ lệ 100%. Trong đó, người lao động có mức lương trên hợp đồng là 10.000.000 đồng/tháng, và tỷ lệ hoàn thành công việc là 50%.

Suy ra, mức thưởng tết của người lao động A được nhận = 10.000.000 x 1 x 50% = 5.000.000 đồng.

Tại sao cần luật sư tư vấn về chế độ thưởng tết cho nhân viên?

Các vấn đề pháp lý liên quan đến chế độ thưởng tết cho nhân viên luôn được người sử dụng lao động và cả người lao động quan tâm.

Cùng với sự phát triển của Internet, không khó để mọi công dân, đương nhiên có bao gồm người sử dụng lao động và người lao động tự tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành để có cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Có nhiều phương thức tìm hiểu như tự đọc các bài báo pháp luật, hoặc các nguồn học thuật chính thống. Tuy nhiên, với phương thức luật sư tư vấn, người sử dụng lao động sẽ nhận được các lợi ích quan trọng sau:

 • Được hướng dẫn, giải thích và giải đáp các thắc mắc pháp lý một cách chi tiết, cụ thể.
 • Luật sư tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp xác định chính xác các trường hợp người lao động được nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy định của pháp luật lao động;
 • Hỗ trợ giải đáp các phương án xử lý liên quan đến chế độ thưởng tết cho người lao động sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh, sản xuất của người sử dụng lao động.
 • Luật sư tư vấn cách tính tiền lương, mức hưởng các chế độ nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng năm;
 • Tư vấn về công thức tính mức lương khi người lao động đi làm việc vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết theo quy định; cách tính mức lương làm thêm giờ, lương tăng ca và các khoản phụ cấp khác khi người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết;
 • Tư vấn phương thức chi trả và thời gian chi trả các khoản tiền lương, khoản phụ cấp, tiền thưởng liên quan đến chế độ nghỉ lễ, nghỉ tết và nghỉ hằng năm;
 • Luật sư tư vấn về chế độ thưởng tết đối với người lao động là người nước ngoài;

Luật sư tư vấn chế độ thưởng tết cho người lao động

Luật sư tư vấn chế độ thưởng tết cho người lao động

Trên đây là tư vấn của Luật Kiến Việt tới Quý doanh nghiệp về chế độ thưởng tết cho nhân viên năm 2024, trong quá trình tham khảo bài viết, nếu còn thắc mắc về cách thức tính tiền thưởng Tết 2024, hay có những băn khoăn về mẫu văn bản thông báo thưởng tết, hoặc cần tham khảo ý kiến luật sư doanh nghiệp Hướng dẫn cách lập quy chế thưởng Tết cho người lao động, khách hàng có thể liên lạc với công ty qua số hotline 0386.579.303 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm một số bài viết về “thưởng tết” mà chúng tôi đã chia sẻ.

Scores: 4.06 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *